Ung thư di căn xương

Xương là một trong các cơ quan thường bị ảnh hưởng và di căn của các loại ung thư khác nhất bao gồm  ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư thận… Ung thư có di căn xương thường gây nên tâm lý không tốt cho bệnh nhân do tình trạng tàn tật gây nên. Nhất là khi triệu chứng đau chưa được kiểm soát hiệu quả sẽ làm giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý người bệnh

Biến chứng

Bốn vị trí thường gặp của di căn tại xương là: xương sọ, xương sườn, xương cột sống, xương chậu. Những biến chứng của di căn xương bao gồm: đau xương, đau  do khuyết xương, gãy xương bệnh lý, chèn ép tủy, suy tủy.

  • Đau xương là triệu chứng nổi bật của di căn xương- một loại đau cảm thụ do hậu quả của sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài, chèn ép mạn tính dây thần kinh.
  • Gãy xương bệnh lý cũng là hậu quả của việc di căn xương, nhưng đôi khi lại là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Gãy xương có thể xảy ra không dự báo, đôi khi nó đến trước bởi sự đau đớn trầm trọng vùng ảnh hưởng tương ứng. Do đó, cần phải tính đến điều trị dự phòng thậm chí phẫu thuật dự phòng để cải thiện chức năng sống và thời gian sống.
  • Chèn ép tủy sống là một biến chứng của di căn tủy sống. Biến chứng này cần được phát triển và điều trị ngay lập tức. Triệu chứng xuất hiện trước nhất là đau lưng hoặc các dấu hiệu thần kinh khác. Khi bệnh nhân mới xuất hiện triệu chứng đau lưng cần được thăm khám kỹ để phát hiện các dấu hiệu sớm này.

Điều trị

Điều trị gãy xương bệnh lý

Điều trị gãy xương bệnh lý không giống với gãy xương do chấn thương. Kiểm soát việc gãy xương bệnh lý cần sự phối hợp đa chuyên khoa bao gồm: Chỉnh hình, nội khoa và xạ trị liệu pháp trong ung thư. Bên cạnh đó, chăm sóc giảm nhẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Trong đó, phẫu thuật cố định xương làm cho việc chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích , nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và kéo dài thời gian biến chuyển đến giai đoạn bệnh tiến triển.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị đau xương trong trường hợp này cấn phối hợp nhiều loại thuốc như thuốc truyền tĩnh mạch định kỳ cùng các loại thuốc giảm đau. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra, đau trong di căn xương là loại đau phức hợp: đau do viêm và đau thần kinh. Do đó, thuốc điều trị đau thần kinh sẽ trở nên hiệu quả với một số trường hợp. Bởi vậy trước khi sự lựa chọn thuốc giảm đau thì việc khám và đánh giá lâm sàng là vô cùng quan trọng.

Xạ trị

 Xạ trị là liệu pháp điều trị rất hiệu quả trong đau do di căn xương. Xạ trị gamma và xạ trị gia tốc thẳng là các phương pháp được dùng phổ biến hiện nay.Gamma quay có thể định vị chính xác khối u rất nhỏ và vùng tổn thương sẽ được nhận liều bức xạ cao nhất nhưng các vùng tổ chức lành xung quanh ít bị ảnh hưởng nhất.

Xạ trị gia tốc thẳng phát ra tia dạng electron và proton, có tác dụng diệt tế bào cao và ít tác dụng phụ. Tùy vị trí khối u mà người ta chọn chùm tia nào. Hai loại xạ trị trên được dùng bởi máy đặc biệt, phát ra các tia, chùm tia tới vùng có tế bào ung thư cư trú.

Ngoài ra, dược chất phóng xạ là một lựa chọn tối ưu cho việc kiểm soát đau do ung thư di căn xương. Tuy nhiên, do đây là chất phóng xạ nên việc dùng thuốc phải có chỉ định nghiêm ngặt về an toàn y khoa cũng như môi trường xung quanh.

Bệnh nhân có tình trạng đau do di căn xương chịu gánh nặng về tâm lý do tình trạng tàn tật và đau phức hợp khó trị. Vì vậy, trước bất kỳ tình trạng ung thư nào đã gây di căn xương, hiện tượng đau cần được phát hiện sớm, can thiệp điều trị đau sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào hay giai đoạn nào của bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với Singapore mang lại các công nghệ điều trị ung thư hiện đại nhất từ Singapore về Việt Nam. Các thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đã và đang điều trị ung thư cho nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc, trong đó có nhiều bệnh nhân đã ở giai đoạn di căn, đem lại hi vọng và cơ hội sống cho nhiều người.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888