Ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm các bệnh ung thư phát triển từ bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, bao gồm  thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng. hậu môn, tụy, gan và mật. Nhận biết được các triệu chứng của các bệnh ung thư đường tiêu hóa giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời và nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.

Gastrointestinal Stromal Tumors (GIST)

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm các bệnh ung thư phát triển từ bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng. hậu môn, tụy, gan và mật.

Thống kê về ung thư đường tiêu hóa

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào, tuy nhiên, nguy cơ cao nhất là đại tràng, trực tràng, dạ dày và gan.

Theo Trung tâm Y tế (Đại học Maryland), ung thư đường tiêu hóa là nguyên nhân chính gây tử vong cho các bệnh nhân trên 50 tuổi. Tại Mỹ, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do ung thư. Số ca tử vong do ung thư đại trực tràng đã giảm trong những năm gần đây do nhận thức về tầm soát để phát hiện sớm bệnh được nâng cao. Các loại ung thư đường tiêu hóa khác ít phổ biến hơn.

Triệu chứng các loại ung thư đường tiêu hóa

kho tieu1

Những triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và chảy máu có thể liên quan tới ung thư dạ dày.

Triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa phụ thuộc vào cơ quan trong đường tiêu hóa mà ung thư phát sinh. Cụ thể ung thư thực quản thường gây ra triệu chứng đau và khó nuốt. Những triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và chảy máu có thể liên quan tới ung thư dạ dày. Ung thư đại trực tràng có các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, phân nhỏ hơn bình thường, đau bụng, co thắt, thay đổi vị giác. Một số triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, suy nhược và giảm cân không chủ đích thường gặp trong tất cả các loại ung thư đường tiêu hóa.

Chẩn đoán

Khi phát hiện thấy có những thay đổi bất thường, nghi ngờ ung thư đường tiêu hóa, người bệnh sẽ được đề nghị thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Nội soi là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản và dạ dày. Nội soi đai tràng là một phương pháp tương tự, kiểm tra đại tràng và toàn bộ trực tràng. Sự phát triển tiền ung thư và ung thư trong toàn bộ đại tràng có thể tìm thấy và hoặc được lấy ra hoặc được sinh thiết để khẳng định chẩn đoán.

Điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Đối với hầu hết các bệnh ung thư đường tiêu hóa, phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên nếu ung thư mới chỉ phát triển giới hạn trong một khu vực. Xạ trị và hóa trị cũng được sử dụng tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa

noi-soi-dai-trang

Đối với ung thư đại trực tràng, các tổ chức y tế khuyến cáo nên bắt đầu thực hiện tầm soát từ năm 50 tuổi ở cả nam và nữ.

Có những yếu tố nguy cơ nhất định gây ra các bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể thay đổi hoặc loại bỏ để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Chẳng hạn như không hút thuốc, hạn chế tiêu thụ thức ăn mặn, thịt đã qua chế biến sẵn sẽ làm giảm bớt nguy cơ ung thư dạ dày. Đối với ung thư đại trực tràng, các tổ chức y tế khuyến cáo nên bắt đầu thực hiện tầm soát từ năm 50 tuổi ở cả nam và nữ. Các đối tượng có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng có thể tầm soát sớm hơn theo tư vấn của bác sĩ.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888