Ung thư gan có di truyền không?

Chào các bác sĩ. Tôi sắp kết hôn nhưng có 1 vấn đề rất phân vân: Bố chồng tương lai của tôi mới phát hiện ra bệnh ung thư gan (năm nay ông 56 tuổi). Điều đặc biệt nữa là, ông của anh trước đây cũng đã từng chết vì ung thư gan. Tôi rất lo lắng, không biết ung thư gan có di truyền không? Rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Ung thư gan có di truyền không

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma.

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, từ 50-60. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

Ung thư gan có di truyền không

Ung thư gan là một trong số bệnh ung thư có khuynh hướng di truyền, tuy nhiên chỉ có 1 tỷ lệ nhỏ.

Bệnh ung thư hiếm khi di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Và bệnh ung thư gan cũng không ngoại lệ. Nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50, thì khả năng di truyền là rất thấp. Một dấu hiệu cho thấy ung thư có thể do di truyền trong gia đình là khi một số thành viên mắc cùng 1 loại ung thư ung thư ở độ tuổi rất trẻ.

Nguyên nhân gây mắc ung thư gan

Ung thư gan có di truyền không 1

Một số vi rút gây viêm gan mãn tính có thể gây ra ung thư gan

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát bao gồm: virus viêm gan B, người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Ngoài ra, những nguyên nhân khác như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan nhiễm mỡ, nghiện rượu nặng, béo phì, tiếp xúc với độc tố,vv… cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan.

Hy vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn yên tâm và có quyết định đúng đắn.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888