Ung thư gan có tỉ lệ mắc mới cao nhất tại Việt Nam

Vượt qua ung thư phổi, ung thư gan hiện là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất tại nước ta.

Tỉ lệ mắc mới cao nhất

Tại Việt Nam hiện nay, ung thư là bệnh lý gia tăng hàng đầu, là gánh nặng cho gia đình, xã hội và cả ngành y tế. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam năm 2018, ước tính có hơn 164.000 ca ung thư mới (năm 2012 là 125.000 ca) và hơn 114.000 ca tử vong (năm 2012 là 94.000 ca).

Đặc biệt, ung thư gan đã “vượt mặt” ung thư phổi để trở thành loại ung thư phổ biến nhất. Nếu như vào năm 2000, số ca mắc mới ung thư gan chỉ có 5.700 ca, sau đó tăng lên 9.400 ca năm 2010 thì đến năm 2018, ung thư gan đã trở thành bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất với 25.335 trường hợp.

Ung thư gan đã “vượt mặt” ung thư phổi để trở thành loại ung thư phổ biến nhất

Đáng báo động, con số mắc và số tử vong do ung thư gan gần tương đương nhau. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia hàng đầu về ung thư đang tích cực nghiên cứu để ngăn ngừa đại dịch viêm gan nhằm “ngừa đại họa ung thư gan”.

Nguyên nhân chưa rõ ràng

Đến nay, chưa có kết luận về nguyên nhân chính xác gây ung thư gan nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: thuốc lá và rượu. Rượu cần được phân hủy bởi gan. Trong trường hợp phân hủy không hoàn toàn, acetaldehyd, một chất gây ung thư, sẽ được sản xuất và tác động trực tiếp lên gan. Những người uống rượu lâu dài dễ bị gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư.

Nhiều người chỉ nghĩ đến ung thư phổi, nhưng hút thuốc cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày, v.v. Ngoài ra, nó có tác động nghiêm trọng đến các bộ phận khác nhau của tim mạch, da, não, hệ thống sinh sản, v.v.

Sử dụng rượu, bia lâu dài dễ bị gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư.

Ngoài ra, có những yếu tố khác có tác động đến gan, có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ví dụ, viêm gan cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin trong thực phẩm hết hạn và hư hỏng cũng có khả năng gây ra nguy cơ ung thư gan tăng đáng kể.

Những yếu tố này đóng một vai trò tác động tới một số lượng lớn những người trẻ tuổi, khiến một số người bị ung thư khi họ còn trẻ.

Dấu hiệu khó nhận biết

Sự khởi đầu của ung thư gan thường được che giấu do gan là bộ phận hoạt động trong im lặng, đau không kêu, mệt không thể hiện, nhưng quá trình bệnh phát triển nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao và tiên lượng kém.

Một số ít bệnh nhân bị ung thư gan có thể bị chứng khó tiêu, chán ăn, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, tiêu chảy hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân, nhưng những triệu chứng này cũng dễ dàng được coi là do các vấn đề nhỏ khác gây ra, và do đó bị bỏ qua.

TS.BS Zee Ying Kiat thăm khám tại Khoa Ung bướu Singapore

Một số bệnh nhân bị ung thư gan có thể bị ngứa da, cổ trướng và vàng da ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư gan xảy ra sớm, nó thường thuộc về ung thư gan loại vàng da và hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều bị vàng da ở giai đoạn giữa và cuối. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan có thể là:

 • Khó tiêu
 • Chán ăn
 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Ngứa da, vàng da
 • Cổ chướng

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám. Trong trường hợp phát hiện ung thư, người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ chuyên gia hàng đầu Singapore. Khoa Ung bướu Singapore ghi nhận hàng ngàn trường hợp người bệnh đã được chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài. Trong đó, chịu trách nhiệm điều trị chính ung thư gan và các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS.BS Zee Ying Kiat. Tại đây, bệnh nhân không những được điều trị với phác đồ tiên tiến nhất từ Singapore mà còn được chăm sóc tận tình chu đáo bởi các bác sĩ, điều dưỡng thân thiện. Rất nhiều bệnh nhân đã chia sẻ với chúng tôi rằng với họ, đây là ngôi nhà thứ 2 mang lại niềm vui và hi vọng sống.

Chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888