Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát (di căn gan) là tình trạng khối u từ các khu vực khác trên cơ thể đã lan tới gan. Tế bào ung thư thường có xu hướng xâm nhập vào các khu vực khác, bằng cách đi theo đường máu, và phân chia tế bào ở một nơi mới. Đặc biệt, gan là một “mảnh đất màu mỡ” cho ung thư lan rộng vì tại đây có nguồn cung cấp máu dồi dào và có các chất dịch cơ thể giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng tế bào.

ung thư di căn gan

Từ 1 vị trí ban đầu, ung thư có thể lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể, gọi là ung thư thứ phát.

Các triệu chứng của ung thư di căn gan

Chán ăn

Sốt

Vàng da

Buồn nôn

Đau ở phía trên, bên phải của bụng

Đổ mồ hôi

Giảm cân

Ung thư di căn gan từ các bộ phận khác của cơ thể

Nguy cơ ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào vị trí ban đầu của khối ung thư. Ví dụ, ung thư đường tiêu hóa thường lây lan đến gan qua các mạch máu. Ung thư gan thứ phát có thể xảy ra khi được chẩn đoán vị trí ung thư ban đầu, hoặc nhiều tháng, nhiều năm sau khi khối u ban đầu đã được điều trị.

Sau hạch bạch huyết, gan là vị trí phổ biến thứ 2 dễ bị lây lan. Hầu hết ung thư gan thứ phát có nguồn gốc từ đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi và một số vị trí khác.

Phần lớn di căn gan xuất hiện nhiều khối u, chỉ có 10% trong số tất cả các trường hợp có biểu hiện tổn thương một khối u đơn lẻ. Ngoài ra, hơn ¾ số bệnh nhân di căn gan, có sự tham gia của cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư di căn gan, bao gồm độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí ung thư ban đầu, loại mô học, và thời gian phát triển của khối u. Một số loại ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi, hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lây lan sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Phương pháp điều trị

Trước đây, di căn gan thường không có phương pháp điều trị, mà chỉ có những phương pháp giảm nhẹ. Gần đây, với sự tiến bộ của y học, đã có sự thay đổi trong mô hình điều trị ung thư di căn gan. Phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu hiện đang được sử dụng cho một số nhóm bệnh nhân giúp cải thiện tỷ lệ sống.

bs zee ying kiat

TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư gan.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí ung thư ban đầu, mức độ lây lan đến gan (một khối u hay nhiều khối u), ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài gan chưa, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Nếu mức độ lây lan chỉ giới hạn ở gan, hóa trị liệu có thể được sử dụng. Khi khối u chỉ ở một vài khu vực của gan, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi ung thư đã lan đến gan và các cơ quan khác, toàn bộ cơ thể, hóa trị liệu thường là lựa chọn điều trị. Phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Khi khu vực lây lan lớn hơn, điều trị có thể bao gồm hóa trị liệu trực tiếp vào gan, hoặc thuyên tắc để ngăn chặn lưu lượng máu đến các bộ phận của gan nhằm “bỏ đói” tế bào ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư đã di căn đến gan là không thể chữa được. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị trình bày ở trên có thể giúp thu nhỏ các khối u, cải thiện tuổi thọ và làm giảm triệu chứng.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888