Ung thư gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt?

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một chất trong hồng cầu và giúp hồng cầu thực hiện chức năng vận chuyển oxy. Phụ nữ thường gặp phải tình trạng này do ảnh hưởng của kỳ kinh nguyệt. Các chấn thương, phẫu thuật hay sinh con cũng có thể gây mất máu, dẫn tới thiếu sắt. Nhiều trường hợp thiếu máu do chán ăn hoặc chế độ ăn chứa ít sắt. Các bệnh ung thư cũng cũng làm giảm nồng độ sắt trong máu.

Triệu chứng

Adult Daughter Talking To Depressed Senior Father

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, bàn tay bàn chân lạnh.

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, bàn tay bàn chân lạnh. Các triệu chứng khác bao gồm: lưỡi bị viêm hoặc đau, móng tay giòn dễ gãy, chán ăn.

Trong trường hợp nhẹ có thể không có triệu chứng nào cả. Các xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định xem liệu người bệnh có phải bị thiếu máu.

Ung thư và tình trạng thiếu sắt

Ung thư dạ dày gây thiếu sắt

Ung thư dạ dày gây nên tình trạng thiếu máu sắt

Bởi vì mất máu khiến lượng sắt giảm xuống thấp nên các bệnh ung thư gây chảy máu, có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Các bệnh này bao gồm ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản. Bên cạnh đó các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh Crohn cũng thúc đẩy tình trạng viêm và chảy máu, gây thiếu sắt. Tình trạng viêm ở đại tràng cũng ức chế sự hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác của cơ thể.

Hóa trị và tình trạng thiếu sắt

Các loại thuốc để điều trị ung thư trong quá trình hóa trị có thể làm giảm nồng độ sắt bằng cách ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt. Sắt cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, do đó thiếu sắt kéo theo thiếu hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Thiếu oxy khiến người bệnh cạn kiệt năng lượng và kéo theo nhiều triệu chứng thiếu máu khác.

Điều trị

sat

Thiếu máu thiếu sắt thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc bổ sung sắt, nhưng nếu các loại thuốc ung thư ngăn chặn sự hấp thu, phương pháp này không thể áp dụng.

Việc điều trị thiếu máu thiếu sắt do ung thư phụ thuộc vào mức độ thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc bổ sung sắt, nhưng nếu các loại thuốc ung thư ngăn chặn sự hấp thu, phương pháp này không thể áp dụng. Trong trường hợp tình trạng thiếu máu quá nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ được truyền máu. Tuy nhiên phương pháp này cần được cân nhắc cẩn thận, đặc biệt là đối với các bệnh nhân có tiền sử tim mạch.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888