Ung thư gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một chất trong hồng cầu và giúp hồng cầu thực hiện chức năng vận chuyển oxy. Phụ nữ thường gặp phải tình trạng này do ảnh hưởng của kỳ kinh nguyệt. Các chấn thương, phẫu thuật hay sinh con cũng có thể gây mất máu, dẫn tới thiếu sắt. Nhiều trường hợp thiếu máu do chán ăn hoặc chế độ ăn chứa ít sắt. Các bệnh ung thư cũng cũng làm giảm nồng độ sắt trong máu.

Triệu chứng

Adult Daughter Talking To Depressed Senior Father

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, bàn tay bàn chân lạnh.

Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, bàn tay bàn chân lạnh. Các triệu chứng khác bao gồm: lưỡi bị viêm hoặc đau, móng tay giòn dễ gãy, chán ăn.

Trong trường hợp nhẹ có thể không có triệu chứng nào cả. Các xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định xem liệu người bệnh có phải bị thiếu máu.

Ung thư và tình trạng thiếu sắt

Ung thư dạ dày gây thiếu sắt

Ung thư dạ dày gây nên tình trạng thiếu máu sắt

Bởi vì mất máu khiến lượng sắt giảm xuống thấp nên các bệnh ung thư gây chảy máu, có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Các bệnh này bao gồm ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản. Bên cạnh đó các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh Crohn cũng thúc đẩy tình trạng viêm và chảy máu, gây thiếu sắt. Tình trạng viêm ở đại tràng cũng ức chế sự hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác của cơ thể.

Hóa trị và tình trạng thiếu sắt

Các loại thuốc để điều trị ung thư trong quá trình hóa trị có thể làm giảm nồng độ sắt bằng cách ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt. Sắt cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, do đó thiếu sắt kéo theo thiếu hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Thiếu oxy khiến người bệnh cạn kiệt năng lượng và kéo theo nhiều triệu chứng thiếu máu khác.

Điều trị

sat

Thiếu máu thiếu sắt thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc bổ sung sắt, nhưng nếu các loại thuốc ung thư ngăn chặn sự hấp thu, phương pháp này không thể áp dụng.

Việc điều trị thiếu máu thiếu sắt do ung thư phụ thuộc vào mức độ thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc bổ sung sắt, nhưng nếu các loại thuốc ung thư ngăn chặn sự hấp thu, phương pháp này không thể áp dụng. Trong trường hợp tình trạng thiếu máu quá nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ được truyền máu. Tuy nhiên phương pháp này cần được cân nhắc cẩn thận, đặc biệt là đối với các bệnh nhân có tiền sử tim mạch.

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888