Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều độc giả. Giai đoạn này, ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể, tiên lượng sống khá dè dặt.

Dựa vào kích thước khối u, tình trạng phát triển, xâm lấn và di căn để phân chia các giai đoạn ung thư. Trong đó, giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, là giai đoạn muộn nhất. Khi khối u đã xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Biểu hiện của ung thư giai đoạn cuối

Nhiều người thắc mắc về biểu hiện của bệnh ung thư giai đoạn cuối hay dấu hiệu người ung thư sắp chết ra sao. Triệu chứng của ung thư di căn giai đoạn cuối phụ thuộc vào từng loại ung thư, vị trí di căn. Di căn tới đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đó:

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư di căn xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy

 • Di căn tới xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy
 • Di căn tới não sẽ gây đau đầu
 • Di căn phổi gây khó thở, thậm chí tràn dịch màng phổi, vv…
 • Di căn gan gây vàng da, vàng mắt, v.v.

Không chỉ vậy, sự đau đớn của bệnh nhân ung thư còn có thể do các loại thuốc hóa trị hoặc xạ trị có thể gây ra. Người bị ung thư giai đoạn cuối đau như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài ra, người bệnh còn gặp những phản ứng phụ như tê tay và chân, nóng rát ở vùng da được trị liệu, nôn mửa, vv…

Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân có thể điều trị giảm nhẹ tại bệnh viện, để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm đau, để những ngày tháng cuối đời của bệnh nhân thoải mái, dễ chịu hơn. Ví dụ, bệnh nhân ung thư phổi có thể dùng các thuốc giảm đau ung thư phổi giai đoạn cuối, kèm theo đó là điều trị nâng đỡ giúp sức khỏe người bệnh cải thiện, phục hồi chức năng cho những bệnh nhân có biến chứng, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh dễ ăn và kiểm soát tác dụng phụ, vv…

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu?

ung thư giai đoạn cuối đau như thế nào

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Thông thường, ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã xâm lấn gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoài hoặc di căn xa như xương, phổi, gan, vv… thì tiên lượng rất hạn chế. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho ung thư vú khoảng 20%, ung thư vòm họng là 38%, ung thư dạ dày là 4%, ung thư phổi là 1-2%. Mục tiêu điều trị cho giai đoạn này là giảm nhẹ và kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ung thư giai đoạn cuối nhưng phác đồ điều trị phù hợp vẫn có hi vọng, kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Loại ung thư

Có hơn 200 bệnh ung thư khác nhau. Ở giai đoạn cuối, mỗi bệnh cũng có tiên lượng khác nhau. Những bệnh ung thư ở bề mặt như ung thư da, vú, tuyến giáp, khoang miệng… có tiên lượng khả quan hơn các bệnh ung thư ở nội tạng như gan, phổi, não, thận, tụy… thường nguy hiểm hơn vì điều trị khó khăn hơn, và khó nhận biết sớm nếu như không thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ.

Bên cạnh đó, cùng một bộ phận bị ung thư nhưng kết quả điều trị, thời gian sống giữa các bệnh nhân có thể khác nhau. Lý do là mỗi bệnh ung thư chia làm nhiều loại, mỗi loại có mức độ ác tính khác nhau. Ví dụ cùng là ung thư tuyến giáp nhưng trạng carcinom thể nhú có độ ác tính thấp, hiệu quả điều trị cao; Ngược lại, ung thư tuyến giáp trạng carcinom dạng tủy, độ ác tính cao, bệnh thường phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn, do vậy mà tỉ lệ tử vong cao hơn.

 • Phác đồ điều trị

ung thư di căn giai đoạn cuối

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể

Để đưa ra phác đồ điều trị có hiệu quả nhất, bác sĩ cần dựa trên từng cá thể, tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, có gặp tác dụng phụ gì không, sức khỏe người bệnh, các bệnh lý khác, vv… Do đó, không có phác đồ điều trị chuẩn chung cho tất cả bệnh nhân.

Ngoài các yếu tố quan trọng như nêu trên thì tuổi tác, sức khỏe, tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực cũng là yếu tố quan trọng giúp người bệnh tăng mức độ đáp ứng điều trị…

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh ung thư. Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc còn đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, môi trường điều trị tốt nhất cho người bệnh. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, nhiều người bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc kiểm soát bệnh lâu dài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888