Ung thư hậu môn có di truyền không?

Ung thư hậu môn tuy ít gặp hơn một số loại bệnh ung thư đường tiêu hóa khác nhưng rất nguy hiểm, đặc biệt là dạng ung thư biểu mô không tế bào vảy vùng hậu môn. Ung thư hậu môn có di truyền không là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát triển của các khối u ác tính vùng hậu môn. Một số khối u lành tính cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bởi sau nhiều năm chúng có thể biến chứng thành ác tính. Bệnh có một số biểu hiện như cảm giác đau vùng hậu môn, vùng da quanh hậu môn sần sùi, nổi u cục, đại tiện khó khăn, phân có dính máu…

Ung thư hậu môn có di truyền không?

Ung thư hậu môn ít liên quan đến yếu tố di truyền

Di truyền luôn là yếu tố được đề cập đến trong nhiều bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ ra, các bệnh ung thư nói chung đều có thể bị tác động bởi yếu tố di truyền. Theo đó, những người có bố mẹ, anh chị mắc bệnh ung thư thì khả năng mắc ung thư sẽ cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi bệnh tiến triển sớm, trước 40 – 50 tuổi.

Khoảng 5% bệnh nhân ung thư được xác định là do yếu tố di truyền và con số này cao hơn ở một số bệnh ung thư khác dễ mang gen đột biến như ung thư dạ dày (11%), ung thư vú (9%), ung thư cổ tử cung (7%)…

So với các bệnh ung thư khác, yếu tố di truyền ít được nhắc đến là một trong những nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư hậu môn thường có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi có sự kết hợp với nhiều yếu tố gây bệnh khác.

Một số yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng mắc bệnh

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, mắc một số bệnh ung thư khác, suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm HIV, hút thuốc lá… được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhóm HPV nguy cơ cao

  • Nhiễm vi rút HPV: vi rút HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người. Trong số khoảng hơn 100 tuýp HPV được tìm thấy thì có khoảng 40 loại có liên quan đến vùng hậu môn, sinh dục. Trong đó, HPV 6 và HPV 11 là loại vi rút có liên quan trực tiếp đến mụn cóc vùng hậu môn, sinh dục
  • Mắc một số bệnh ung thư khác: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo (nữ giới) và ung thư dương vật (nam giới) có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn.
  • Nhiễm HIV – AIDS: bệnh nhân nhiễm HIV – AIDS có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân là do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch nặng và dễ lây nhiễm các vi rút gây bệnh, trong đó có HPV – yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư hậu môn.
  • Hút thuốc lá: thuốc lá thường được biết đến là nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi nhưng đây cũng là yếu tố làm tăng khả năng mắc nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư hậu môn. Các chất độc có trong khói thuốc lá như nicotin, hắc ín vào cơ thể có thể phá hủy, làm biến đổi cấu trúc tế bào tại bất kì cơ quan nào của cơ thể dẫn đến hình thành khối u ác tính tại đó.
  • Quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ với nhiều người, quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư hậu môn là bệnh có tiên lượng sống khá nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư hậu môn. Trực tiếp điều trị bệnh tại viện là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về ung thư hậu môn có di truyền không, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888