Ung thư hậu môn giai đoạn đầu

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu có một số biểu hiện như đau, ngứa rát vùng hậu môn, chảy máu trực tràng, dịch tiết bất thường…

Khối u hậu môn giai đoạn 1 có kích thước nhỏ

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại hậu môn, cơ quan nằm ở cuối của đường tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng phổ biến nhất là nhiễm vi rút HPV, suy giảm hệ miễn dịch, hút thuốc lá, mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo…

Đặc điểm của ung thư hậu môn giai đoạn đầu là khối u mới chỉ phát triển với kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan xa.

Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn đầu

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý đường ruột. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều do khối u đã lan sang các hạch bạch huyết và bắt đầu di căn.

Đi ngoài ra máu là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu có một số biểu hiện như:

  • Đau, ngứa rát vùng hậu môn: đây là một trong những biểu hiện ung thư hậu môn ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Đau, ngứa rát vùng hậu hậu môn có thể xuất hiện không thường xuyên và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân không phải ung thư.
  • Chảy máu trực tràng: nguyên nhân khởi phát từ các khối u phát triển bị vỡ, bong lớp vảy bên ngoài hoặc do thành trực tràng bị tổn thương do ảnh hưởng khối u vùng hậu môn.
  • Hậu môn tiết dịch bất thường: đây là biểu hiện giúp bạn nhận rõ dấu hiệu bệnh. Dịch thường lỏng có màu vàng…
  • Xuất hiện u cục vùng hậu môn: u cục xuất hiện ở hậu môn có thể lành tính hoặc ác tính. Vì vậy, ngay khi phát hiện nghi ngờ hoặc sờ nắn qua da thấy biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh.
Phương pháp phát hiện sớm ung thư hậu môn

Nội soi trực tràng – hậu môn phát hiện những biểu hiện bất thường

Khám chẩn đoán ung thư hậu môn sớm bao gồm:

  • Thăm khám trực tràng bằng ngón tay: bác sĩ sẽ kiểm tra vùng hậu môn bằng tay xem có xuất hiện u cục hay dấu hiệu bất thường khác không. Đây cũng là bước đầu tiên trong khám sàng lọc ung thư hậu môn sớm.
  • Soi trực tràng – hậu môn: sử dụng ống nội soi mềm có kích thước khoảng 1 – 1,5 cm đưa qua hậu môn để quan sát những tổn thương, khối u cục xuất hiện tại vùng này. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI, cắt lớp PET/CT: có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị bệnh.
Ung thư hậu môn giai đoạn đầu chữa được không?

Khả năng điều trị ung thư hậu môn ngoài giai đoạn tiến triển bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị, phác đồ điều trị ung thư, thể trạng, tuổi tác bệnh nhân…

Ung thư hậu môn có tiên lượng sống khá nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn này. Theo đó, nếu điều trị tích cực bệnh nhân giai đoạn này có khoảng 59 -71% cơ hội sống (trong 5 năm).

Một số phương pháp điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn mọi giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư hậu môn giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888