Ung thư hậu môn giai đoạn IV

Ung thư hậu môn giai đoạn IV có đặc điểm  tế bào ung có kích thước bất kì, có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết nhưng đã lan sang các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn IV

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính ít gặp, chỉ chiếm khoảng 1 – 2% trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại hậu môn – cơ quan nằm áp cuối của hệ tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, suy giảm hệ miễn dịch, quan hệ tình dục không an toàn, mắc một số bệnh ung thư khác… được xem là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chảy máu trực tràng, hậu môn là triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của ung thư hậu môn giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn cuối không chỉ có triệu chứng của bệnh ung thư hậu môn mà còn có nhiều biểu hiện của các bệnh ung thư khác tại vị trí khối u di căn tới.

Một số dấu hiệu ung thư hậu môn giai đoạn IV là:

 • Chảy máu vùng hậu môn: đây là biểu hiện có thể xuất hiện ở những giai đoạn trước và biểu hiện nặng nhất ở giai đoạn tế bào ung thư di căn. Chảy máu trực tràng – hậu môn có thể do vùng niêm mạc bị tổn thương hoặc các khối u lớn hoại tử, bong lớp vảy bên ngoài…
 • Đau, ngứa rát vùng hậu môn: khối u xâm lấn vào cơ vòng và lan ra các vị trí khác vùng chậu khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Không giống như ở giai đoạn đầu, triệu chứng đau ở giai đoạn cuối thường kéo dài dai dẳng và thường xuyên xuất hiện.
 • Đi ngoài phân dính máu:hiện tượng chảy máu vùng hậu mô, trực tràng dẫn đến hiện tượng đi ngoài phân đen và dính máu.
 • Xuất hiện khối u cục lớn: u cục, hạch quanh vùng hậu môn, bẹn có kích thước lớn là biểu hiện của bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.
 • Thay đổi thói quen đại tiện, khuôn phân thay đổi: khối u tại trực tràng, hậu môn lớn dần và cản trở đường phân thoát ra ngoài dẫn đến hiện tượng đại tiện khó khăn, phân mỏng, dẹt.
 • Chướng bụng, đầy hơi, đau vùng bụng: biểu hiện khi ung thư hậu môn đã lan đến phần ruột và một số cơ quan tiêu hóa của cơ thể.
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu: biểu hiện khi tế bào ung thư hậu môn đã bắt đầu lan tới gan.
 • Đau xương, xương dễ gãy, đau đầu: khối u di căn đến xương và não…
 • Một số biểu hiện toàn than khác: mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhiều không rõ nguyên nhân.
Điều trị ung thư hậu môn giai đoạn IV

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh thì lựa chọn phương pháp điều trị ung thư hậu môn giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư hậu môn, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân và dự đoán mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

Ung thư hậu môn được chia làm 2 nhóm là ung thư biểu mô tế bào vảy và nhóm các bệnh ung thư hậu môn khác không phải tế bào vảy. Trong đó, bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy có tiên lượng sống tốt hơn, khoảng 21% so với cơ hội sống.

Một số phương pháp điều trị có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy là hóa xạ trị kết hợp, phẫu thuật và kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ. Đối với nhóm bệnh nhân mắc các loại ung thư hậu môn khác, phương pháp được ưu tiên thường là hóa xạ trị để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư giúp kiểm soát bệnh.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị các bệnh ung thư hậu môn đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư hậu môn tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin về ung thư hậu môn giai đoạn cuối. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888