Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa tuy ít phổ biến hơn nhiều bệnh ung thư khác nhưng ngày càng dễ gặp. Ung thư hậu môn sống được bao lâu là quan tâm của nhiều người bệnh.

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại hậu môn – cơ quan nằm ở cuối cùng của hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu

Ung thư hậu môn sống được bao lâu

Thời gian sống bệnh nhân ung thư hậu môn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để khẳng định bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, loại ung thư, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, suy giảm chức nhăng hệ miễn dịch, hút thuốc lá, mắc các bệnh ung thư khác, đặc biệt là ung thư bàng quang, âm đạo, âm hộ… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các giai đoạn của ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn được chia thành 2 loại là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô không tế bào vảy. Tiên lượng sống trong khoảng thời gian 5 năm cho từng loại bệnh ung thư này lại khác nhau. Theo đó, bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy thường có cơ hội sống cao hơn.

Ung thư hậu môn sống được bao lâu 1

Hậu môn chảy nước bạn đang ở giai đoạn ung thư hậu môn nặng

Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy, phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ hình thành ở lớp lót vùng hậu môn và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa, người bệnh có khoảng 71% cơ hội sống. Ở giai đoạn 2, cơ hội sống cho bệnh nhân giảm còn 64%. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn biểu mô tế bào vảy giai đoạn 3 là 43 – 48% và giai đoạn di căn là 21%.

Bệnh nhân ung thư hậu môn biểu mô không tế bào vảy có tiên lượng sống thấp hơn. Theo đó, khả năng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là khoảng 59%, giai đoạn 2 là 53%, giai đoạn 3 là 24 – 38% và giai đoạn di căn là 7%.

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến là:

Ung thư hậu môn sống được bao lâu 2

Điều trị ung thư hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư hậu môn được áp dụng chủ yếu trong điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu. Nếu không thể thực hiện được phẫu thuật bảo toàn hậu môn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ hậu môn và tạo hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.
 • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để loại bỏ khối u ở hậu môn và một vài vị trí di căn. Liều lượng xạ trị có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ tiến triển bệnh. Xạ trị có thể thực hiện trong khoảng 5 – 6 tuần. Xạ trị có thể được dùng bổ trợ trước và sau phẫu thuật
 • Hóa trị: sử dụng hóa chất, chủ yếu truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa xạ trị kết hợp thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân ung thư hậu môn không đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Liệu pháp thay thế: giúp giảm các triệu chứng bệnh ung thư hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư hậu môn sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888