Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa tuy ít phổ biến hơn nhiều bệnh ung thư khác nhưng ngày càng dễ gặp. Ung thư hậu môn sống được bao lâu là quan tâm của nhiều người bệnh.

Ung thư hậu môn khởi phát từ sự phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại hậu môn – cơ quan nằm ở cuối cùng của hệ tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, suy giảm chức nhăng hệ miễn dịch, hút thuốc lá, mắc các bệnh ung thư khác, đặc biệt là ung thư bàng quang, âm đạo, âm hộ… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Thời gian sống bệnh nhân ung thư hậu môn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để khẳng định bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, loại ung thư, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh.

Ung thư hậu môn được chia thành 2 loại là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô không tế bào vảy. Tiên lượng sống trong khoảng thời gian 5 năm cho từng loại bệnh ung thư này lại khác nhau. Theo đó, bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy thường có cơ hội sống cao hơn.

Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy, phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ hình thành ở lớp lót vùng hậu môn và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa, người bệnh có khoảng 71% cơ hội sống. Ở giai đoạn 2, cơ hội sống cho bệnh nhân giảm còn 64%. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn biểu mô tế bào vảy giai đoạn 3 là 43 – 48% và giai đoạn di căn là 21%.

Bệnh nhân ung thư hậu môn biểu mô không tế bào vảy có tiên lượng sống thấp hơn. Theo đó, khả năng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là khoảng 59%, giai đoạn 2 là 53%, giai đoạn 3 là 24 – 38% và giai đoạn di căn là 7%.

Trên đây chỉ là dự đoán mức sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư hậu môn – tỷ lệ bệnh nhân sống ít nhất 5 năm kể từ khi chẩn đoán bệnh. Nhiều bệnh nhân có thể sống 10 năm, 15 năm và thậm chí chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm.

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến là:

Điều trị ung thư hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư hậu môn được áp dụng chủ yếu trong điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu. Nếu không thể thực hiện được phẫu thuật bảo toàn hậu môn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ hậu môn và tạo hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để loại bỏ khối u ở hậu môn và một vài vị trí di căn. Liều lượng xạ trị có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ tiến triển bệnh. Xạ trị có thể thực hiện trong khoảng 5 – 6 tuần. Xạ trị có thể được dùng bổ trợ trước và sau phẫu thuật
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất, chủ yếu truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa xạ trị kết hợp thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân ung thư hậu môn không đủ điều kiện phẫu thuật.
  • Liệu pháp thay thế: giúp giảm các triệu chứng bệnh ung thư hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư hậu môn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư hậu môn sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888