Ung thư hậu môn và các dấu hiệu cảnh báo

Xuất hiện một khối u hoặc cục cứng ở khu vực gần bên ngoài hậu môn, đi tiêu bất thường, đau, ngứa, chảy máu ở hậu môn… cảnh báo sớm ung thư hậu môn.

Theo Healthandbeautylifestyle, khoảng 8.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn, trong đó 1.000 được cho là không tránh khỏi cái chết. Gần1/4 người bệnh được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc lan rộng đến các cơ quan khác. Lý do phát hiện muộn là những triệu chứng của căn bệnh này thường âm thầm phát triển, dấu hiệu bệnh không rõ ràng, người bệnh ngại ngùng, không để ý bệnh, không đi thăm khám.

cau-tao-hau-mon

Cấu tạo của hậu môn

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn:

  • Chảy máu: bệnh nhân ung thư hậu môn có hiện tượng chảy máu trực tràng hoặc hậu môn. Người bệnh thường chủ quan khi gặp triệu chứng này vì nhầm lẫn với bệnh trĩ. Nếu xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu, dưới sự hướng dẫn của bác sỹ cần tiến hành kiểm tra trực tràng hậu môn ngay.
  • Ngứa ngáy khó chịu: hậu môn xuất hiện tình trạng khó chịu và ngứa bất thường.
  • U cục: ở phần viền hậu môn xuất hiện cục u nhỏ, phát triển chậm. Lúc này, tốt nhất đến bệnh viện để chụp CT, đồng thời có thể xác định được tính chất khối u.
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: số lần đi vệ sinh tăng nhiều, hình dạng phân thay đổi và khó khăn trong việc đi vệ sinh.
  • Tuyến hạch phình to: tuyến hạch xung quanh hậu môn hoặc quanh bẹn bỗng dưng nổi to. Tốt nhất bạn nên tiến hành chụp CT để xem có phải là di căn ung thư không.
  • Đau đớn: hậu môn có tình trạng hơi đau, nhưng khi khối u xâm lấn vào bên trong hậu môn hoặc cơ vòng thì mức độ đau đớn sẽ tăng lên.
ung-thu-hau-mon

Ung thư hậu môn có thể gây ngứa, đau, khó chịu, thay đổi thói quen đi vệ sinh…

Khi gặp các triệu chứng trên, tốt hết bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc điều trị ung thư hậu môn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, giai đoạn tiến triển của bệnh và một số yếu tố khác.

Ở giai đoạn sớm: điều trị chủ yếu là xạ trị kết hợp với hóa trị. Kết quả đến 70-80% người bệnh sống thêm 5 năm. Hậu môn được bảo toàn hoạt động. Nếu được chẩn đoán muộn: khối u đã to, xâm lấn xung quanh, có di căn hạch, cần làm phẫu thuật cắt rộng hậu môn-trực tràng, nạo lấy hạch. Xạ trị và hóa trị bổ túc sau mổ. Kết quả chỉ có 30-40% sống thêm 5 năm. Người bệnh phải điêu qua lỗ hậu môn ở hông bụng (hậu môn nhân tạo).

Để được tư vấn về ung thư hậu môn hoặc các bệnh ung thư khác, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888