Ung thư lưỡi giai đoạn 1

Ung thư lưỡi giai đoạn 1 có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan vùng đầu cổ và các cơ quan ở xa khác.

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính thường gặp ở khoang miệng, thuộc khu vực đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vùng niêm mạc lưỡi. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, các loại thực phẩm không an toàn, vệ sinh răng miệng kém… được xác định là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn 1

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý răng miệng thông thường. Một số triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn 1 có thể gặp là:

Vét loét lâu lành trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh

  • Lưỡi bị sưng đỏ, phồng rộp
  • Xuất hiện những đốm trắng nhỏ như những vết loét tại vùng lưỡi
  • Tăng tiết nước bọt
  • Đau họng, sốt
  • Màu sắc lưỡi thay đổi
  • Bệnh nhân có thể mệt mỏi, chán ăn…
Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn 1 như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn 1 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh, giai đoạn tiến triển khối u và dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Một số phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn 1 có thể được chỉ định bao gồm:

Phẫu thuật được đánh giá cao trong điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Phẫu thuật: đây là mộ trong những phương pháp điều trị ung thư lưỡi được đánh giá cao ở giai đoạn đầu. Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần lưỡi kết hợp nạo vét hạch cổ. Tuy có giá trị trong loại bỏ hoàn toàn khối u nhưng bệnh nhân sau phẫu thuật thường phải chịu một số tác động tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn ảnh hưởng đến giọng nói và ăn uống của người bệnh.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 1, xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật để loại bỏ các khối u còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Tia xạ có thể đến từ máy xạ trị ngoài hoặc xạ trị bên trong với liều xuất cao.

Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể kết hợp bổ trợ với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

So với một số bệnh ung thư thường gặp thì ung thư lưỡi có tiên lượng sống khá nếu được điều trị bằng phác đồ tích cực. Theo đó, bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 1 (giai đoạn khu trú của tế bào ung thư) có khoảng 78% cơ hội sống trong 5 năm.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đầu cổ

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi các giai đoạn là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tham khảo về ung thư lưỡi giai đoạn 1. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888