Ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư lưỡi giai đoạn 2 có đặc điểm khối u phát triển với kích thước nhỏ hơn 4 cm, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa. Ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Bệnh nhân ung thư lưỡi có biểu hiện: màu lưỡi bất thường, xuất hiện nhiều nốt trắng như vết loét khó lành…

Ung thư lưỡi khá phổ biến trong các bệnh ung thư khoang miệng (bao gồm ung thư môi, ung thư lưỡi, ung thư sàn miệng…). Bệnh nhân ung thư lưỡi ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu nên dễ bị bỏ qua. Một số biểu hiện bệnh ở giai đoạn tiến triển có thể gặp là: màu sắc lưỡi thay đổi, xuất hiện nhiều vết loét màu trắng không lành ở lưỡi, khó nuốt, tiết nước bọt nhiều…

Ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không?

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh thì để khẳng định ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng sau điều trị của mỗi người cũng như quyết định lựa chọn hướng điều trị của bản thân người bệnh…

Ở giai đoạn 2, khối u của bệnh nhân chỉ phát triển về kích thước mà không có bất kì sự lây lan nào so với giai đoạn trước đó. Cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư lưỡi ở giai đoạn khu trú này khoảng 78%. Với tiên lượng sống này, bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 2 có thể chữa được nếu áp dụng phác đồ điều trị tích cực.

Phương pháp chữa ung thư lưỡi giai đoạn 2

Cũng như cơ sở để khẳng định ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không, chỉ định hướng điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn này bác sĩ cũng phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn 2 có thể được chỉ định là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phẫu thuật có thể chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 2

Phẫu thuật: bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần lưỡi kết hợp với nạo vét hạch cổ, loại bỏ một phần xương hàm, sàn miệng… phẫu thuật có thể kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt, làm nhỏ khối u, hạn chế sự nhân lên của chúng. Xạ trị cũng có thể là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 2 trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật.

Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất, chủ yếu truyền qua tĩnh mạch hoặc uống để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hóa trị liệu bổ trợ tốt cho phẫu thuật và xạ trị.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Để tăng cơ hội điều trị bệnh thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Trên đây là giải đáp ung thư lưỡi giai đoạn 2 có chữa được không và một số thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888