Ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị, v.v. nhưng nhìn chung, cơ hội sống của bệnh ung thư lưỡi tương đối tốt, nhất là khi được chẩn đoán sớm.

Ung thư xảy ra ở phần trước của lưỡi gọi là ung thư miệng, ung thư xảy ra ở phần sau của lưỡi gọi là ung thư họng.

Ung thư lưỡi là một dạng của ung thư miệng phát triển trong lưỡi bao gồm tế bào phẳng. Ung thư phát triển ở phần trước của lưỡi được gọi là ung thư miệng, ung thư phát triển ở phần ba phần sau được gọi là ung thư họng. Ung thư lưỡi là một loại ung thư hiếm gặp, và hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán là ở nhóm tuổi 60-70. Đa số người mắc bệnh là nam giới. Hút thuốc lá, uống rượu là nguyên nhân gây 80-90% trường hợp ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tỷ lệ sống của mỗi người không giống nhau. Cũng như tất cả các bệnh ung thư, chẩn đoán sớm thì tiên lượng sẽ tốt hơn, điều trị dễ dàng hơn.

Cơ hội sống của bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng người bệnh có nhiễm HPV hay không.

Ung thư lưỡi sống được bao lâu, phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Tình trạng nhiễm virus u nhú ở người (HPV): Không giống như các bệnh ung thư khác ở đầu và cổ, ung thư miệng chia thành 2 loại: liên quan đến HPV và không liên quan tới HPV. Các phương pháp điều trị hiện nay, bệnh nhân ung thư lưỡi có liên quan đến HPV có cơ hội chữa bệnh tốt hơn so với những người không bị loại này.

Sự lây lan của khối u: Nếu ung thư lây lan đến các dây thần kinh lớn, mạch máu hoặc mạch bạch huyết, tiên lượng sẽ xấu hơn. Ngược lại, nếu ung thư chỉ lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, người bệnh vẫn có thể chữa khỏi.

Khả năng loại bỏ khối u: Nếu khối u có thể loại bỏ hoàn toàn, thì cơ hội sống càng cao.

Giai đoạn bệnh ung thư lưỡi: Điều rất quan trọng là cần biết giai đoạn để giúp xác định phương pháp điều trị cũng như tiên lượng. Càng chẩn đoán giai đoạn sớm, thì cơ hội sống lâu dài càng cao.Tỷ lệ sống của mỗi giai đoạn ung thư lưỡi cụ thể như sau::

Tỷ lệ sống sau 5 năm Tỷ lệ sống sau 10 năm
Giai đoạn I 56% 42%
Giai đoạn II 58% 46%
Giai đoạn III 55% 44%
Giai đoạn IV 43% 37%

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Khám răng miệng định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện ung thư lưỡi sớm.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi bao gồm: xuất hiện các đốm trắng và đỏ trên lưỡi, chảy máu trong miệng, phát triển các vết loét không lành, đau lưỡi, đau dai dẳng ở cổ do sự phát triển của khối u và khó nuốt.

Khám răng miệng định kỳ là cách tốt nhất giúp bạn phát hiện ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu. Do vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta nên khám răng miệng 6 tháng – 1 năm/lần để bảo vệ sức khỏe.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư lưỡi, vui lòng liên hệ 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888