Ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát

Nhiều trường hợp khi được chẩn đoán ung thư, bác sĩ chưa thể khẳng định nguồn gốc của ung thư. Các xét nghiệm bổ sung có thể giúp tìm ra bệnh ung thư nguyên phát. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh ung thư chính vẫn không được phát hiện chính xác.

Ung thư là gì?

Ung thư bắt đầu trong các tế bào trong cơ thể của chúng ta. Tế bào tạo nên các cơ quan và các mô của cơ thể. Các tế bào phân chia để tạo ra tế bào mới một cách có kiểm soát. Đây là cách cơ thể chúng ta phát triển, chữa lành và sửa chữa. Tế bào nhận được tín hiệu từ cơ thể khi phân chia, phát triển và khi ngừng phát triển. Khi một tế bào không còn cần thiết hoặc không thể sửa chữa được, nó nhận được một tín hiệu để ngừng làm việc và chết.

te-bao-ung-thu

Tế bào ung thư.

Ung thư phát triển khi các hoạt động bình thường của tế bào hoạt động sai lệch và các tế bào trở nên bất thường. Các tế bào bất thường tiếp tục chia làm nhiều tế bào bất thường hơn, cuối cùng tạo thành một khối u. Không phải tất cả những khối u đều là ung thư. Các bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết (lấy một mẫu nhỏ của mô hoặc tế bào để quan sát dưới kính hiển vi) để tìm kiếm tế bào ung thư.

Nếu khối u đó không phải là ung thư (lành tính) có thể phát triển nhưng không thể lây lan sang nơi khác trong cơ thể. Nó thường chỉ gây ra vấn đề nếu nó gây áp lực lên các cơ quan lân cận. Khối u là ung thư (ác tính) có thể phát triển và lây lan sang mô lân cận.

Ung thư nguyên phát là gì?

Tên bệnh ung thư thường được đặt tên theo một phần của cơ thể, nơi nó bắt đầu phát triển. Ví dụ, ung thư bắt đầu ở đại tràng được gọi là ung thư đại tràng và ung thư mà bắt đầu trong phổi được gọi là ung thư phổi.

Ung thư thứ phát là gì?

Đôi khi các tế bào ung thư lan ra các phần khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết.. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch – bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Các hạch bạch huyết (tuyến) là một phần của hệ thống này. Chúng tồn tại khắp cơ thể và được kết nối với nhau bởi một mạng lưới các ống nhỏ (ống dẫn) mang một chất lỏng gọi là bạch huyết.

ung-thu-nguyen-phat-va-thu-phat

Ung thư đại tràng nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Nếu các tế bào ung thư lây lan từ nơi nguyên phát đến một phần khác của cơ thể, chúng có thể phát triển và phân chia, hình thành một ung thư mới được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn .

Các ung thư thứ cấp được đặt tên theo ung thư nguyên phát. Ví dụ, ung thư bắt đầu trong phổi và lây lan đến gan gọi là ung thư phổi di căn gan hay ung thư gan nguyên phát từ phổi.

Ung thư thứ phát cũng thường được điều trị dựa theo ung thư nguyên phát. Biết nơi ung thư bắt đầu giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp để sử dụng cho các bệnh ung thư thứ phát. Ví dụ, một bệnh ung thư phổi đã di căn đến gan sẽ được điều trị bằng phương pháp điều trị của ung thư phổi, khác với ung thư gan nguyên phát.

Trong trường hợp không tìm ra ung thư nguyên phát, lựa chọn điều trị thường khó khăn hơn.

bệnh viện thu cúc

Bệnh viện Thu Cúc uy tín trong việc điều trị các bệnh ung thư

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888