Ung thư phổi biểu mô tuyến là gì?

Ung thư phổi biểu mô tuyến là một dạng của ung thư phổi không tế bào nhỏ – loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 80% các ca ung thư phổi, và trong số này, khoảng 50% là loại ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô có nguy hiểm không

Ung thư phổi biểu mô tuyến là gì

Phổi bị ung thư và phổi khỏe mạnh.

Ung thư phổi biểu mô tuyến thường bắt đầu trong các mô nằm gần các phần bên ngoài của phổi, và có thể có mặt trong một thời gian dài trước khi chúng gây ra các triệu chứng và được chẩn đoán. Ung thư phổi biểu mô tuyến là hình thức phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ, và thường được tìm thấy ở những người không hút thuốc. Đây cũng là loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người dưới 45 tuổi và phổ biến nhất ở người Châu Á. Một kiểu phụ của ung thư phổi biểu mô tuyến là ung thư phổi dạng phế nang (BAC) có xu hướng đang tăng ở phụ nữ trẻ không hút thuốc.

Nguyên nhân gây nên ung thư phổi biểu mô tuyến

Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi nói chung, nhưng nhiều người được chẩn đoán với ung thư tuyến phổi không hút thuốc. Nguyên nhân phổ biến nhất ở người không hút thuốc là tiếp xúc với radon trong nhà. Ung thư phổi biểu mô tuyến là sự kết hợp của đa yếu tố tạo nên.

Các triệu chứng của ung thư phổi biểu mô tuyến

Vì ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu ở phần ngoài của phổi, do vậy các triệu chứng đặc trưng của ung thư phổi như ho mạn tính và ho ra máu có thể hiếm xảy ra sớm, mà thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng khác có thể gặp nhưng thường bị bỏ qua như: mệt mỏi, khó thở nhẹ, hoặc đau lưng, đau vai và đau ngực.

Khó thở và đau ngực là những triệu chứng của ung thư phổi.

Các giai đoạn ung thư phổi biểu mô tuyến

Ung thư phổi biểu mô tuyến được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Bệnh còn khư trú trong phổi và đã không lây lan đến các hạch bạch huyết bất kỳ
 • Giai đoạn 2: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc màng phổi, hoặc trong một khu vực nhất định của các phế quản chính
 • Giai đoạn 3: Ung thư đã lan rộng đến các mô gần phổi
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan tràn (di căn) tới các phần khác của cơ thể

Phương pháp điều trị

Tùy theo giai đoạn, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hoặc điều trị đa mô thức.

Bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phổi theo nhu cầu

 • Phẫu thuật: Khi ung thư tuyến phổi được phát hiện trong các giai đoạn sớm, phẫu thuật có thể là cơ hội chữa bệnh.
 • Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng một mình, kết hợp với xạ trị, hoặc sau phẫu thuật ung thư phổi. Ví dụ về các loại thuốc hóa trị có thể được sử dụng bao gồm pemetrexed (Altima) và cisplatin (Platinol) .
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu sử dụng những thuốc để tấn công tế bào ung thư. Phương pháp này hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu tới các protein trên tế bào ung thư, ngăn chặn các tín hiệu phân chia tế bào, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Phương pháp này có ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị liệu truyền thống. Một số phương pháp điều trị nhắm mục tiêu sử dụng với ung thư tuyến bao gồm erlotinib (Tarceva) , Gefitinib (Iressa) và Xylori (crizotinib)
 • Bức xạ trị liệu: Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư, hoặc để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến sự lây lan của bệnh ung thư.

Tiên lượng cho ung thư phổi biểu mô tuyến

Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư phổi chung khá kém, chỉ khoảng 18%. Đối với những người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm của bệnh, tiên lượng tốt hơn nhiều.

Ung thư phổi biểu mô tuyến là gì 2

TS.BS Lim Hong Liang – bác sĩ đang hợp tác điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư đầu – mặt – cổ tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có thể được điều trị với phác đồ chuẩn 100% như điều trị ở Singapore ngay tại Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư phổi nổi tiếng ở Singapore, trong đó, chịu trách nhiệm chính về ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên Trưởng khoa Ung thư và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888