Ung thư phổi có di truyền từ bố sang con không?

Bác sỹ ơi, ông nội cháu bị ung thư phổi đã mất được 1 năm, lúc đó ông 79 tuổi. Cháu biết đây là bệnh rất đáng sợ vì khi thấy ông mắc bệnh và trước khi ông mất trông rất đau đớn. Gần đây cháu đọc thấy thông tin bệnh ung thư di truyền từ đời này sang đời khác, không biết ung thư phổi có di truyền từ bố sang con không? Bố cháu năm nay 50 tuổi, phải làm thế nào để phòng không bị bệnh này?

Đức Quân, 23 tuổi, Hải Phòng

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư phổi là bệnh ung thư ác tính phổ biến nhất trên thế giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu chưa được kết luận chính xác nhưng hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc có liên quan đến 80% các ca bệnh hiện nay.

Ung thư phổi có di truyền từ bố sang con không: Mặc dù nguyên nhân chủ yếu của bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá nhưng bệnh cũng có khuynh hướng di truyền. Đặc biệt, những người mang gen bệnh mà có tiếp xúc với thuốc lá và các hóa chất độc hại.

 

ung thư phổi có di truyền từ bố sang con không

Nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh

Theo một số nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh; tăng gấp đôi ở những người có anh chị em hoặc con cái, cháu của bệnh nhân ung thư phổi. Với cô chú của bệnh nhân, khả năng mang bệnh cũng cao gấp 0,3 lần. Còn anh chị em họ thì nguy cơ là 14%.

Mặc dù kết quả khẳng định vai trò của gene trong nguy cơ mắc ung thư phổi, nhưng vẫn phải nhấn mạnh rằng thuốc lá đóng vai trò chủ đạo trong căn bệnh này, thậm chí ở cả những người không mang gene bệnh. Do đó, việc thiết yếu nhất đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi là cần có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh xa thuốc lá và các chất độc hại gây bệnh, đồng thời, có một lịch khám tầm soát định kỳ hàng năm để sàng lọc ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc có trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị y tế giúp tầm soát bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Ngoài ra, Bệnh viện còn hợp tác với Singapore điều trị bệnh ngay tại Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888