Ung thư phổi có nên sinh con không?

Ung thư phổi đe dọa sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, một vấn đề mà nhiều bệnh nhân và người nhà rất quan tâm là bị ung thư phổi có nên sinh con không.

Mỗi năm trên thế giới, có rất nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư khi đang mang bầu. Phụ nữ bị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng có nên giữ lại thai nhi hay không, mẹ bị ung thư có ảnh hưởng đến thai nhi hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: loaị ung thư, giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện ung thư nằm ở thai kỳ bao nhiêu, tình trạng sức khỏe bệnh nhân thế nào…

Ung thư phổi có nên sinh con không

Mỗi năm trên thế giới, có rất nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư khi đang mang bầu.

Ung thư phổi có nên sinh con không?

Biết rằng việc phẫu thuật khối u, xạ trị, hóa trị… sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tính mạng của thai nhi, nhiều bà mẹ mắc ung thư phổi đã kiên quyết trì hoãn điều trị để con được an toàn.

Phụ nữ ung thư phổi khi mang thai có thể gặp rất nhiều rủi ro cho cả mẹ và thai nhi.Nếu người mẹ không tiến hành điều trị, khối u ác tính sẽ phát triển nhanh hơn và xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng nếu có can thiệp điều trị, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, những đứa trẻ sinh ra sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về dị tật bẩm sinh. Đối với những trẻ khác, sau 3 tháng đầu, nếu người mẹ có sự can thiệp điều trị ung thư, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và gián tiếp ảnh hưởng tới thai nhi.Bà mẹ có nguy cơ đẻ non, thiếu tháng. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị làm người mẹ suy kiệt và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Ngay cả việc người mẹ rất lo lắng về tinh thần cũng ảnh hưởng tới thai nhi.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, chu kỳ thai, sức khỏe mẹ bầu để chỉ định có giữ lại thai nhi hay không.

Ung thư phổi có nên sinh con không

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, chu kỳ thai, sức khỏe mẹ bầu để chỉ định có giữ lại thai nhi hay không.

Phụ nữ bị ung thư phổi có nên giữ lại thai nhi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:loaị ung thư, giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện ung thư nằm ở thai kỳ bao nhiêu? Tình trạng sức khỏe bà mẹ như thế nào?… Đặc biệt, bệnh nhân mắc ung thư trong thai kỳ đầu tiên sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vì lúc đó các cơ quan, tổ chức của em bé đang hình thành, việc tác động điều trị xạ trị, hóa trị không được đặt ra. Với trường hợp mắc ung thư ở 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ thì vẫn có thể tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Như vậy, bà mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ của bác sĩ, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Phương pháp điều trị cho sản phụ ung thư phổi

Để điều trị ung thư phổi cần phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau như hóa chất nội tiết hoặc liệu pháp sinh học. Phẫu thuật thường chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm. Không thể sử dụng phương pháp xạ trị với những bệnh nhân ung thư khi đang mang thai vì sử dụng bức xạ ion hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Hoặc nếu người mẹ mắc ung thư trong khi mang thai được 3 tháng đầu, cũng không thể sử dụng được hóa chất vì có nhiều rủi ro cho thai nhi sau này.

Ung thư phổi có nên sinh con không

Mỗi trường hợp sẽ có phương pháp điều trị cụ thể

Bên cạnh đó, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần huy động sự hội chẩn của tất các bác sĩ chuyên ngành ung thư cũng như xin ý kiến tham vấn hội chẩn với các bác sĩ chuyên ngành sản khoa và một số chuyên ngành khác để bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Các bác sĩ cũng phải cân nhắc tất cả các tác dụng phụ đối với thai nhi.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, với sự hợp tác toàn diện cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp ung thư, có những trường hợp ung thư giai đoạn muộn vẫn có thể chữa khỏi (sống thêm ít nhất 5 năm sau điều trị).

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com/

 

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888