Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận dễ điều trị hơn di căn khác

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
35% trường hợp bị ung thư phổi sẽ di căn đến tuyến thượng thận, và trong đó có 10% số người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư lây lan đến toàn bộ tuyến thượng thận.

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là những tuyến hình tam giác nhỏ ở phần đầu của mỗi thận. Các tuyến nội tiết chịu trách nhiệm tiết ra kích thích tố, bao gồm cả hormone gây ra sự căng thẳng như cortisol,  epinephrine (adrenaline) và norepinephrine.

35% trường hợp ung thư phổi di căn tuyến thượng thận.

Nếu ung thư phổi đã lan rộng đến các tuyến thượng thận, nó được coi là giai đoạn 4 đối với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ và là giai đoạn mở rộng của ung thư phổi tế bào nhỏ. Một số người, ung thư chỉ di căn tới một tuyến thượng thận thì phẫu thuật có thể giúp người bệnh sống lâu hơn. Tiên lượng đối với ung thư phổi di căn tuyến thượng thận tốt hơn so với các loại di căn khác như gan, não, và xương.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Hầu hết các trường hợp khi ung thư phổi lây lan đến tuyến thượng thận, nó không ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong thực tế, theo một nghiên cứu, chỉ có 5% người có di căn tuyến thượng thận có triệu chứng. Bệnh nhân thường phát hiện do chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI.

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận có thể gây đau bụng, chảy máu vào ổ bụng.

Khi triệu chứng xuất hiện, có thể bao gồm:

  • Đau lưng
  • Đau bụng
  • Chảy máu vào ổ bụng (xuất huyết)

Suy thượng thận (bệnh Addison). Các triệu chứng của bệnh Addison có thể bao gồm suy nhược, huyết áp thấp (hạ huyết áp), đường trong máu thấp (hạ đường huyết), mức độ natri thấp trong máu (hạ natri máu) và mức độ kali cao (tăng kali máu).

Điều trị ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Điều trị ung thư phổi di căn tuyến thượng thận bằng xạ trị, hóa chất, xạ phẫu, điều trị đích, chăm sóc triệu chứng

Việc điều trị phụ thuộc nhiều yếu tố. Ở trường hợp này, chăm sóc hỗ trợ rất quan trọng, bởi bệnh nhân thường gặp các triệu chứng như xuất huyết, do đó phương pháp điều trị như phẫu thuật có thể cần thiết để kiểm soát các triệu chứng. Ở một số người, điều trị có thể giúp chữa bệnh.

Điều trị với mục đích chữa bệnh: Đối với những người chỉ di căn 1 tuyến thượng thận, phẫu thuật có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống. Nếu không thể phẫu thuật, xạ trị có thể giúp ích.

Tiên lượng sống

Khi các tế bào ung thư đi vào máu, nó đi khắp cơ thể. Trong một nghiên cứu đánh giá về tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi di căn tới tuyến thượng thận, nếu ung thư phổi lây lan sang tuyến thượng thận cùng bên, tỷ lệ sống 5 năm là 83%. Ngược lại, tỷ lệ sống sót 5 năm đối với những người di căn bên tuyến thượng thận đối diện với phổi ung thư, tỷ lệ sống 5 năm với phẫu thuật là 0%.

ung thư di căn giai đoạn cuối

Điều trị ung thư phổi với TS.BS Lim Hong Liang tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống thiết bị y tế, máy móc hiện đại nhất thế giới, giúp việc tầm soát ung thư chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, xứng tầm, bảo đảm điều trị chuẩn 100% Singapore.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888