Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa được không?

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh ung thư cực kì nguy hiểm và diễn biến nhanh vì vậy phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị tích cực là cách duy nhất để kéo dài sự sống cho người bệnh. Vậy Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa được không?

Ung thư phổi rất nguy hiểm nếu không điều trị tích cực

Phổi là cơ quan nằm trong lồng ngực, được bao bọc bởi các xương sườn và là bộ phận quan trọng nhất trong hệ hô hấp của cơ thể. Phổi cấu tạo gồm 2 buồng có chức năng trao đổi khí, chuyển hóa một số chất sinh học, lọc một số độc tố trong máu…

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đứng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và phân chia không kiểm soát của các tế bào trong phổi dẫn đến sự đột biến gen và hình thành các khối u ác tính. Nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tế bào ung thư sẽ lan rộng ra 2 bên buồng phổi, các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận cũng như ở xa.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi được chia thành hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đối với giai đoạn đầu của ung thư phổi tế bào nhỏ, khối u mới chỉ được tìm thấy ở một lá phổi, có hoặc chưa lây lan đến các mô xung quanh và không lan đến các cơ quan xa. Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu có đặc điểm tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc trong cùng của phổi và chưa có bất kì sự di căn hay lây lan nào.

Để khẳng định ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài giai đoạn bệnh như tuổi tác bệnh nhân, loại ung thư và mức độ đáp ưng điều trị bệnh. Nhìn chung, ung thư phổi phát hiện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng tăng.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, cơ hội sống trong 5 năm nếu được điều trị tích cực là 45 – 49%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ thấp hơn, chỉ khoảng 31%.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư phổi

Chữa ung thư phổi bằng cách nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật ung thư phổi đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Một số phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Tùy mỗi trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ phân đoạn, cắt thùy hay một bên phổi. Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ để tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để làm nhỏ, tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân ung thư phổi không đủ điều kiện phẫu thuật do tuổi quá cao và mắc nhiều bệnh lý tim mạch…
  • Hóa trị: sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư đi khắp cơ thể để tiêu diệt chúng. Hóa trị liệu thường kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc nhắm vào tế bào ung thư để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành xung quanh.
  • Chiếu xạ sọ dự phòng: đây là phương pháp điều trị chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ do tốc độ lây lan tế bào ung thư nhanh. Chiếu xạ sọ dự phòng nhằm mục đích ngăn chặn tế bào ung thư di căn tới não.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888