Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu là giai đoạn mà tế bào ung thư mới xuất hiện ở phổi, chưa phát triển ra ngoài phổi và xâm lấn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Trước khi giải đáp thắc mắc ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về ung thư phổi giai đoạn đầu để từ đó độc giả có thêm kiến thức, hiểu rõ về căn bệnh này.

Ung thư phổi giai đoạn đầu là giai đoạn mà tế bào ung thư mới xuất hiện ở phổi, chưa phát triển ra ngoài phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu là giai đoạn mà tế bào ung thư mới xuất hiện ở phổi, chưa phát triển ra ngoài phổi

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Các chuyên gia y tế cho biết, ung thư phổi giai đoạn đầu thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường ở đường hô hấp. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy:

 • Xuất hiện các cơn ho dai dẳng hoặc ho liên tục
 • Ho ra máu
 • Đau ở lưng, ngực và vai
 • Khó thở
 • Giọng nói thay đổi
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Sụt giảm cân nặng
 • Đau xương khớp
 • Cơ thể mệt mỏi

Các triệu chứng này có thường xuyên diễn ra với mức độ khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng tiến triển của bệnh ở từng người. Nếu không được điều trị sớm ngay từ khi bệnh mới khởi phát, các triệu chứng sẽ nặng dần lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư phổi chưa rõ ràng và dễ nhầm lẫn

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư phổi chưa rõ ràng và dễ nhầm lẫn

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Với ung thư phổi, có nhiều phương pháp để điều trị. Ở giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư còn khu trú bên trong phổi và chưa di căn sang các cơ quan lân cận thì phẫu thuật là phương pháp đầu tiên và thường được áp dụng.

Tùy vào kích thước và vị trí của khối u trong phổi các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật hợp lý. Người bệnh có thể cần phải:

 • Phẫu thuật cắt thùy phổi
 • Cắt bỏ phân đoạn
 • Cắt bỏ toàn bộ một phổi

Ngoài phẫu thuật, ở giai đoạn đầu, người bệnh ung thư phổi còn cần phải điều trị kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư phổi.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính thường được áp dụng ở giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính thường được áp dụng ở giai đoạn đầu

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị và có thể được áp dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng nhất. Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh.

Hóa trị: phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc hóa chất, kết hợp với nhau để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng di căn, tiến triển. Hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu thì có thể chữa được với tỷ lệ sống cao hơn việc chữa trị ở giai đoạn muộn.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa được và người bệnh cần tiến hành kiểm tra định kỳ

Ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa được và người bệnh cần tiến hành kiểm tra định kỳ

Theo đó, ung thư phổi ở giai đoạn I tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 50%, ở giai đoạn II còn khoảng 31%.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi được kết hợp với nhau đã làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Bên cạnh đó, ý thức tầm soát ung thư của người dân dần tăng cao nên nhiều trường hợp phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa khỏi.

Với mong muốn mang tới cho người bệnh dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, giúp người bệnh sàng lọc sớm ung thư, bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư từ cơ bản tới nâng cao, riêng lẻ từng bộ phận. Với ung thư phổi, việc tầm soát định kỳ, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm với chi phí tiết kiệm, đơn giản chỉ một lần khám sẽ giúp bạn phát hiện sớm bất thường ở phổi, đặc biệt là tế bào ung thư. Việc phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888