Ung thư phổi lây qua con đường nào?

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Vậy liệu bệnh này có lây không và nếu có, ung thư phổi lây qua con đường nào?

Rất nhiều người cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây lan từ người này qua người khác nên có tâm lý xa lánh và kỳ thị người bệnh. Do vậy mà người bệnh có tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây từ người này sang người khác.

Vậy tại sao lại mắc ung thư phổi? Nguyên nhân ung thư phổi đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

9 con đường gây ung thư phổi

Hút thuốc lá

Ung thư phổi lây qua con đường nào

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) . Người ta ước tính rằng 90% trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 23 lần so với người bình thường và nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 13 so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Hút thuốc lá thụ động

Những người không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20-30% nếu họ tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Tiếp xúc với khói thuốc lá gây ra khoảng 7.330 ca tử vong do ung thư phổi ở những người không hút thuốc mỗi năm, và có một số bằng chứng cho thấy khói thuốc lá có thể liên quan đến các bệnh ung thư khác ở người lớn và trẻ em, bao gồm bệnh bạch cầu và não, bàng quang, ung thư vú.

Tuổi tác

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư phổi cũng liên quan chặt chẽ đến tuổi tác.  Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn. Hầu hết các bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở những người 65-74 tuổi.

Tiếp xúc với Radon

Radon là một loại khí không màu, không vị, và không mùi. Radon có trong tự nhiên trong đất và đá. Tiếp xúc với radon làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Người ta ước tính rằng khoảng 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm là do tiếp xúc với radon.

Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác tại nơi làm việc

Ung thư phổi lây qua con đường nào

Ung thư phổi có thể do tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc

Ung thư phổi có thể do tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc, bao gồm amiăng, uranium và than cốc (nhiên liệu) từ sản xuất sắt. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư phổi thậm chí còn lớn hơn đối với những người hút thuốc tiếp xúc với chất gây ung thư nghề nghiệp. Những người không hút thuốc tiếp xúc với amiăng có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn năm lần so với những người không tiếp xúc với amiăng. Tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Phân tích sử dụng dữ liệu từ 32 nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 2 lần ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nguy cơ này gia tăng đối với cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Chế độ ăn

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống chịu trách nhiệm cho khoảng 30% của tất cả các bệnh ung thư, và nhiều nghiên cứu cho rằng chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Đặc biệt, chế độ ăn có nồng độ chất chống oxy hóa thấp, bao gồm vitamin A, C và E, có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư.

Ô nhiễm không khí

Ung thư phổi lây qua con đường nào

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Hiệu quả của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí sau nhiều năm rất khó đo lường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở khu vực thành thị có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng cao hơn 10-40% so với ở nông thôn.

Từng xạ trị cho vú hoặc ngực

Xạ trị là phương pháp điều bệnh ung thư khá phổ biến. Một trong những tác dụng của xạ trị là tăng nguy cơ phát triển ung thư thứ phát.

Chuyên mục: Ung thư phổi
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888