Ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm không chỉ xảy ra ở nam giới – những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, mà bệnh còn xảy ra nữ giới. Tuy nhiên, ung thư phổi ở nữ giới khác với nam giới về nguyên nhân gây bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị, tỷ lệ sống, và ngay cả những triệu chứng ở 2 giới cũng khác nhau.  

Thống kê về ung thư phổi ở phụ nữ

ung-thu-phoi-o-nu

Nữ giới cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ít hơn so với nam giới.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu của tử vong ung thư ở phụ nữ, bên cạnh ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. Trong khi hút thuốc lá là nguyên nhân số một gây bệnh, ung thư phổi vẫn xảy ra ở phụ nữ – những phụ nữ chưa bao giờ đụng tới một điếu thuốc, chiếm 20% các ca bệnh.

Trong khi chẩn đoán ung thư phổi đã giảm ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới đang tăng 0,5% mỗi năm. Bệnh cũng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn, và gần một nửa số bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi ở độ tuổi dưới 50.

Nguyên nhân ung thư phổi ở phụ nữ

ung-thu-phoi-o-nu2

Khói thuốc lá gián tiếp cũng là một nguyên nhân gây ung thư phổi ở nữ.

Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân số một của ung thư phổi, tuy nhiên phụ nữ vẫn có thể mắc bệnh mặc dù không hút thuốc, đó là do tiếp xúc với radon trong nhà, nơi làm việc; tiếp xúc với khói thuốc lá, môi trường làm việc và nghề nghiệp, hoặc yếu tố di truyền. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiễm virus u nhú ở người (HPV) cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi ở phụ nữ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có thể nhạy cảm hơn với các chất gây ung thư trong thuốc lá, và phụ nữ có xu hướng phát triển bệnh ung thư phổi sau ít năm hút thuốc hơn ở nam giới.

Các loại ung thư phổi ở nam giới và nữ giới

Nam giới có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư phổi tế bào vảy, một dạng khác của ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong khi ở phụ nữ, ung thư tuyến là loại ung thư phổi phổ biến nhất.

Ung thư biểu mô là một dạng hiếm của ung thư phổi, nhưng xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ. Tỷ lệ mắc loại ung thư phổi này ngày càng tăng, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ, những người không hút thuốc.

Các triệu chứng ung thư phổi ở phụ nữ

trieu-chung-ung-thu-phoi

Khó thở là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư phổi.

Ung thư phổi tế bào vảy (loại phổ biến hơn ở nam giới) phát triển gần đường hô hấp, và thường có các triệu chứng đặc hiệu, như ho và ho ra máu. Loại ung thư tuyến gặp nhiều hơn ở phụ nữ thường phát triển ở các khu vực bên ngoài của phổi. Những khối u này có thể phát triển khá lớn, lây lan trước khi có triệu chứng. Các triệu chứng ở phụ nữ bao gồm mệt mỏi, khó thở tăng dần, hoặc đau ngực và đau lưng (ung thư phổi lây lan đến xương).

Tỷ lệ sống ung thư phổi ở phụ nữ so với nam giới

Tỷ lệ sống cho bệnh ung thư phổi ở phụ nữ cao hơn ở nam giới đối với tất cả các giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung tỷ lệ sống nói chung của ung thư phổi đều thấp. Tỷ lệ sống 5 năm ở phụ nữ là 16%, và ở nam là 12%.

Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có thể chữa bệnh tốt hơn và tỷ lệ sống khả quan hơn khi điều trị bệnh với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu Singapore, ngay tại Việt Nam. Đó là sự kết hợp giữa Bệnh viện Thu Cúc và 14 bác sĩ hàng đầu từ các nước phát triển như Anh, Mỹ, Singapore, vv… Đối với bệnh ung thư phổi, người bệnh có cơ hội khám và điều trị trực tiếp với TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư và Huyết học Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia ung thư phổi; PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore,…vv cùng đội ngũ bác sỹ từ Singapore.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888