Ung thư phổi tế bào vảy là gì?

Ung thư phổi tế bào vẩy (ung thư biểu mô tế bào vảy) là một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ – loại ung thư phổi chiếm 80% các trường hợp ung thư phổi, trong đó ung thư phổi tế bào vẩy chiếm 30%. Đây là loại ung thư phổi phổ biến thứ 2 sau ung thư biểu mô tuyến. 

hut thuoc

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Một số yếu tố được cho là nguy cơ gây bệnh ung thư phổi tế bào vẩy:

–         Hút thuốc lá.

–         Hít phải khói thuốc lá.

–         Tiếp xúc với khí radon.

–         Tiếp xúc với amiăng.

–         Tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư khác tại nơi làm việc.

Các triệu chứng ung thư phổi tế bào vảy

Ở giai đoạn sớm, ung thư phổi tế bào vảy có thể không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng xảy ra có thể bao gồm: Ho dai dẳng, ho ra máu hoặc chất nhầy, thở khò khè, mệt mỏi, đau khi nuốt, sốt, khàn giọng, đau ngực, giảm cân, giảm hàm lượng canxi trong máu, vv…

Nếu ung thư đã lan ra ngoài phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng khác. Ví dụ, bạn có thể bị đau xương nếu nó đã lan đến xương, hay đau đầu và co giật nếu nó đã lan đến não bộ.

Phương pháp điều trị

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư cũng như tình trạng bệnh nhân, chức năng phổi, và các yếu tố khác. (Một số bệnh nhân có thể có điều kiện phổi khác, chẳng hạn như khí phế thũng hoặc COPD bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính). Nếu ung thư không lây lan, phẫu thuật thường là lựa chọn điều trị tốt nhất.

IMG_9765

TS.BS Lim Hong Liang – Bác sĩ hợp tác điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc.

Có ba loại phẫu thuật chính được sử dụng cho ung thư phổi: Cắt góc hình tam giác, cắt 1 thùy phổi và loại bỏ toàn bộ 1 phổi. Các hạch bạch huyết cũng bị loại bỏ và kiểm tra để xem liệu ung thư đã lan rộng hay chưa.

Phẫu thuật có thể gây khó thở, đặc biệt với bệnh nhân có bệnh phổi khác như khí thũng. Do đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng phổi trước khi thực hiện.

Tùy thuộc vào mức độ ung thư lan rộng, xạ trị và hóa trị có thể được đưa ra trước hoặc sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào vảy không đáp ứng tốt với hóa trị và xạ trị như các loại ung thư phổi khác.

Khi khối u đã lan rộng đáng kể, hóa trị có thể được đưa ra để làm chậm sự tăng trưởng của nó, ngay cả khi nó không thể chữa bệnh. Hóa trị đã được chứng minh để giảm bớt các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi. Xạ trị có thể làm giảm triệu chứng trong trường hợp ung thư phổi đã di căn đến não hoặc xương và gây ra đau đớn. Nó cũng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư phổi chỉ giới hạn trong ngực.

Những người không có khả năng phẫu thuật có thể nhận được xạ trị, hoặc hóa trị để thu nhỏ khối u.

Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có cơ hội chữa bệnh với tiến bộ Singapore ngay tại Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore. Đối với ung thư phổi, người bệnh được khám và điều trị với TS.BS Lim Hong Liang. Ông là trưởng Khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện ĐH Tổng hợp Singapore, hiện tại là bác sĩ chuyên điều trị về ung thư phổi và các loại ung thư đầu, mặt cổ tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

ung buou 332

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, môi trường chữa bệnh hiện đại, chuẩn 100% Singapore. Chất lượng điều trị ở Thu Cúc được đánh giá tương đương với Singapore trong khi tiết kiệm chi phí hơn nhiều, và được hưởng bảo hiểm như tất cả các bệnh viện công trên cả nước.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888