Ung thư phổi thường di căn tới bộ phận nào của cơ thể?

Ung thư phổi có thể lây lan khi các tế bào vỡ ra từ khối u, và đi qua máu hoặc hệ bạch huyết đến các vùng xa của cơ thể và phát triển. Quá trình này được gọi là di căn.

ung thu phoi giai doan cuoi

Ung thư phổi thường di căn tới xương, gan, não, vv…

Ung thư phổi thường di căn tới bộ phận nào của cơ thể?

Ung thư phổi có thể lây lan sang gần như bất kỳ khu vực của cơ thể, nhưng các khu vực phổ biến nhất là các hạch bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận .

Lây lan sang các hạch bạch huyết

Hầu hết các trường hợp, ung thư phổi lây lan đến các hạch bạch huyết ở ngực gần khối u đầu tiên. Khi ung thư tiến triển, các tế bào ung thư có thể đi đến các khu vực trong ngực, và sau đó đến các khu vực khác của cơ thể. Không giống như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể được gọi là giai đoạn 4 ung thư phổi không tế bào nhỏ, hoặc giai đoạn mở rộng với ung thư phổi tế bào nhỏ), ung thư phổi lây lan đến hạch bạch huyết không có nghĩa là giai đoạn di căn. Ngay từ giai đoạn 1 ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư đã có thể lây lan đến các hạch bạch huyết.

Khi ung thư phổi lây lan tới hạch bạch huyết, hầu như nó không gây ra triệu chứng nào. Khi ung thư này mở rộng đến các hạch bạch huyết ra ngoài phổi, người bệnh có thể nhận thấy một khối u ở cổ hoặc nách, biểu hiện này khá giống với đau họng, nhưng các cục này thường cứng hơn.

Di căn tới xương

Khoảng 30-40% số người bị ung thư phổi đã di căn tới xương. Các xương phổ biến nhất bị ảnh hưởng là cột sống (đặc biệt là các đốt sống ở vùng ngực và bụng dưới), xương chậu và xương trên của cánh tay và chân (xương cánh tay và xương đùi). Ung thư phổi cũng có thể lây lan đến bàn tay và bàn chân.

di can xuong

Ung thư phổi di căn xương có thể gây ra đau lưng.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư di căn xương là đau. Thường thì cơn đau bắt đầu từ từ, giống như cơ bị kéo căng, và tiến đến đau nặng hơn. Do sự suy yếu của xương từ khối u, một số người bị gãy xương bệnh lý xảy ra với các chấn thương nhỏ hoặc thậm chí trong quá trình hoạt động bình thường hàng ngày.

Nếu ung thư phổi lan đến cột sống, nó có thể gây áp lực lên tủy sống (chèn ép tủy sống) có thể là một trường hợp khẩn cấp. Điều này có thể gây suy yếu hoặc ngứa ran ở chân hoặc đi lại khó khăn. Ung thư di căn đến xương cũng có thể hủy xương giải phóng canxi vào máu (tăng canxi huyết) gây ra các triệu chứng như nhầm lẫn, yếu cơ, và mất cảm giác ngon miệng.

Di căn đến não

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất di căn đến não, và ít nhất 40% những người bị ung thư phổi sẽ di căn não. Cả hai bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lây lan đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lây lan đến não nhanh chóng, thường trước khi chẩn đoán ung thư phổi. Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI) có thể được sử dụng để ngăn chặn điều này.

Ung thư phổi đã di căn đến não có thể gây ra các triệu chứng bằng cách tiêu diệt các mô não, và tạo ra phản ứng viêm và sưng, gây áp lực lên các cấu trúc trong não. Trong khoảng một phần ba của người bệnh không có triệu chứng xuất hiện.

Triệu chứng thường gặp có thể bao gồm đau đầu, động kinh, mất thăng bằng và phối hợp, nói khó khăn, thay đổi thị lực, mất trí nhớ và thay đổi tính cách, sự yếu kém ở một bên của cơ thể, và mệt mỏi.

Di căn đến gan

Ung thư phổi di căn đến gan có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng, và thường được phát hiện khi chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT. Khi triệu chứng xuất hiện, có thể bao gồm đau dưới xương sườn ở phía bên phải của cơ thể, chán ăn, buồn nôn. Nếu có nhiều khối u trong gan hoặc nếu di căn là đủ lớn để gây cản trở cho các ống dẫn trong gan, bệnh nhân có thể bị vàng da và lòng trắng mắt cũng trở nên vàng.

Di căn tới các tuyến thượng thận

di can tuyen thuong than

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận có thể gây ra một số triệu chứng như đau bụng.

Lung ung thư lây lan đến các tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên thận và sản xuất kích thích tố), thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, và thường được phát hiện tình cờ khi quét hình ảnh.

Di căn tới các cơ quan khác

Ung thư phổi cũng có thể lây lan đến các cơ quan khác như dạ dày, đại tràng, tuyến tụy, mắt, da, thận và thậm chí cả vú.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888