Ung thư phổi tràn dịch – Biến chứng thường gặp

Cơ thể bạn sản sinh dịch màng phổi với số lượng nhỏ để bôi trơn các bề mặt của màng phổi, màng mỏng dòng khoang ngực và bao quanh phổi. Hiện tượng tràn dịch là sự tích tụ bất thường của các chất lỏng này. Ung thư phổi tràn dịch là biến chứng thường gặp của ung thư phổi.

tran dich mang phoi

Hình ảnh trên phim chụp X-quang cho thấy tràn dịch màng phổi.

Nếu các tế bào ung thư có mặt trong chất lỏng này (khoang màng phổi), được gọi là tràn dịch màng phổi ác tính. Hầunhư các loại ung thư có thể gây ra tràn dịch màng phổi nếu nó lây lan (di căn) đến vùng ngực. Khi bị ung thư phổi tràn dịch, các dịch chất lỏng này sẽ chiếm diện tích phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở, ho và đau ngực.

Chẩn đoán

50% tràn dịch màng phổi là lành tính. Tràn dịch màng phổi ác tính thường được phát hiện khi chụp X quang ngực hay chụp CT. Nếu bác sĩ nghi ngờ tràn dịch màng phổi ác tính, người bệnh cần thực hiện thêm thủ tục chọc hút dịch, đưa cây kim vào khoang màng phổi để lấy mẫu dịch. Bác sĩ sẽ quan sát dưới kính hiển vi để xem có tế bào ung thư hay không. Nếu không thể thực hiện chọc hút dịch, bác sĩ có thể chỉ định nội soi lồng ngực.

Điều trị ung thư phổi tràn dịch

Mục tiêu điều trị cho ung thư phổi tràn dịch là rút hết chất lỏng trong phổi bằng cách chọc hút dịch. Bác sĩ sẽ dùng một  chiếc kim (được gọi là ống thông, có ánh sáng và được gắn camera), chiếc kim rỗng này được gắn với một túi thoát dịch. Nhờ có gắn camera và ánh sáng nên bác sĩ có thể nhìn rõ bên trong ngực và thao tác chính xác.

Nếu người bệnh có nhiều hơn một lít chất lỏng trong ngực, việc hút dịch cần phải từ từ. Kết thúc quá trình, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang để theo dõi xem đã hút hết chất lỏng chưa.

Tràn dịch có thể quay trở lại

Các chất lỏng sau khi đã được hút hết khỏi phổi, chúng vẫn có khả năng xuất hiện một lần nữa ở phổi. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng đến thủ thuật pleurodesis. Bác sĩ sẽ tiêm một chất hóa học đặc biệt vào khoang màng phổi, giúp chúng dính lại với nhau, do đó không còn không gian cho các chất lỏng tích tụ.

tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là biến chứng thường gặp trong giai đoạn muộn của ung thư phổi.

Nếu các dịch chất lỏng này vẫn còn, phẫu thuật có thể được thực hiện. Hóa trị có thể được sử dụng đối với tràn dịch màng phổi ác tính do ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng không có ích đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888