Ung thư thực quản có di truyền không?

Chào bác sỹ, bố tôi bị ung thư thực quản đã mất từ hồi tôi còn nhỏ. Gần đây tôi thấy hơi mệt mỏi, nuốt nước bọt thấy vướng và hơi rát nên cũng hơi hoang mang. Không biết bệnh ung thư thực quản có di truyền không? Liệu có khi nào tôi cũng bị bệnh này giống bố tôi không?

Chào bạn Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản có di truyền không

Hình ảnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản cũng là bệnh khá thường gặp ở Việt Nam với đối tượng mắc chủ yếu là nam giới ở độ tuổi trung niên. Nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản được cho là có liên quan đến tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp mắc bệnh khi bạn đang ở tuổi 35.

Ung thư thực quản có di truyền không

Yếu tố di truyền tuy chưa được chứng minh cụ thể với ung thư thực quản nhưng người ta vẫn có thống kê cho thấy có sự liên quan giữa việc các thành viên trong gia đình có người bị ung thư thực quản thì những người còn lại nguy cơ cũng cao hơn. Đặc biệt là khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ ung thư thực quản dưới đây:

Ung thư thực quản có di truyền không 1

ung thư thực quản sống được bao lâu

 • Uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá.
 • Thói quen ăn nóng, uống nóng hoặc thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối. Chế độ ăn ít trái cây và rau quả làm tăng tỷ lệ ung thư thực quản.
 • Có các bệnh lý khác tại thực quản như: Viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày  kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…
 • Người béo phì thì nguy cơ tăng cao hơn.
 • Mắc một số ung thư khác vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, họng miệng và hạ họng – thanh quản.

Biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản có di truyền không 2

Đau, rát ở cuống họng………

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không biểu hiện rõ nét nhưng đặc trưng nhất khi ung thư đã bắt đầu phát triển là triệu chứng khó nuốt. Ban đầu là cảm giác khó nuốt với thức ăn đặc, sau khó nuốt với thức ăn lỏng, cuối cùng uống nước cũng nghẹn. Trường hợp của bạn có thể khó nuốt hay nuốt vướng do một nguyên nhân nào khác như viêm họng..vv tuy nhiên cũng không loại trừ ung thư.

Tốt nhất, bạn nên đến khám bác sỹ để được kết luận cụ thể và có hướng khắc phục sớm. Trường hợp cần hỗ trợ đặt lịch khám hoặc tư vấn chuyên sâu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc theo hotline 0907.245.888 hoặc địa chỉ dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888