Ung thư thực quản có nguy hiểm không?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa trên khá thường gặp. Ung thư thực quản có nguy hiểm không? Bệnh được điều trị bằng phương pháp nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh này.
Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới.

Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Hầu hết các loại ung thư thực quản bắt đầu ở phần dưới của thực quản, kéo dài từ cổ họng đến dạ dày, và cuối cùng có thể lây lan sang các phần khác của cơ thể chúng ta. Ban đầu, bệnh thường không có triệu chứng,khi khối u phát triển lớn hơn, ung thư thực quản có thể gây khó khăn khi nuốt, đau khi nuốt, giảm cân, khó tiêu và đau đằng sau xương ức.

Những người hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu, nguy cơ mắc ung thư thực quản sẽ cao hơn người bình thường. Ngoài ra, những người bị Barrett thực quản, dễ gây kích thích phần dưới của ống thực quản, hoặc trào ngược dạ dày thực quản, gia đình có tiền sử mắc ung thư thực quản, v.v. cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Ung thư thực quản có nguy hiểm không?

Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm bởi như đã nêu ở trên, ung thư thực quản thường không có biểu hiện sớm, do vậy thường được chẩn đoán muộn khi bệnh lan rộng. Thêm vào đó, tỷ lệ điều trị thành công cũng không cao như các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư da, v.v. Tuy nhiên, phát hiện càng sớm, cơ hội sống càng cao. Ở các giai đoạn muộn, mục đích của điều trị không nhằm chữa khỏi bệnh mà chỉ giúp giảm triệu chứng khó nuốt, nghẹn, đau đớn, v.v. và giúp người bệnh sống lâu thêm.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của các giai đoạn ung thư thực quản như sau:

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào loại ung thư thực quản và giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán.

Phẫu thuật là phương pháp thường sử dụng trong điều trị ung thư thực quản.

Các phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm:

  • Phẫu thuật
  • Liệu pháp bức xạ
  • Điều trị nội soi

Những phương pháp điều trị này thường có hiệu quả đối với ung thư giai đoạn sớm.

Các liệu pháp điều trị toàn thân: Ung thư thực quản cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc, có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm truyền trực tiếp vào máu. Đây được gọi là liệu pháp toàn thân bởi vì thuốc di chuyển qua toàn bộ cơ thể, tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể và tiêu diệt chúng. Tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, một số loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng, bao gồm:

  • Các loại thuốc hóa trị
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu
  • Liệu pháp miễn dịch

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư và các yếu tố khác, các phương pháp điều trị khác nhau có thể kết hợp cùng lúc, hoặc trước – sau. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản nêu trên có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ nếu như khối u quá lớn không thể loại bỏ hoàn toàn.

Để tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư thực quản đang áp dụng tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888