Ung thư thực quản và những nguyên tắc điều trị cơ bản

Tuỳ theo từng dạng bệnh, giai đoạn phát triển và tình trạng sức khỏe người bệnh mà có phương pháp điều trị hợp lý. Cũng như các bệnh ung thư khác, điều trị ung thư thực quản cũng phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị cơ bản.

Phần lớn UT thực quản có hai dạng là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ung thư thực quản đoạn 2/3 trên hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với xạ trị, hoá chất, đoạn 1/3 dưới hay gặp là ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với xạ trị, hoá chất.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản được điều trị tùy theo từng loại và từng giai đoạn bệnh

Xu hướng gần đây tỷ lệ mắc ung thư thực quản loại biểu mô vảy giảm xuống, ngược lại ung thư thực quản loại biểu mô tuyến tăng lên. Với cả hai dạng ung thư này, tiên lượng đều rất xấu, mặc dù được chẩn đoán sớm, được điều trị bằng phẫu thuật triệt căn hay điều trị đa mô thức, tỷ lệ sống 5 năm đạt 10-13%.

Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng. Ung thư thực quản đoạn cổ phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng phương pháp xạ trị và hoá trị phối hợp. Ung thư thực quản đoạn ngực – bụng cần phối hợp điều trị đa mô thức. Tùy theo từng trường hợp mà sử dụng phẫu thuật đơn thuần, hay hoá xạ trị đồng thời trước mổ sau đó phẫu thuật, phẫu thuật trước sau đó hoá xạ trị bổ trợ sau hoặc hoá xạ trị đồng thời triệt căn  

Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp điều trị có tính chất triệt căn nhất nhưng trên thực tế số bệnh nhân có khả năng phẫu thuật cắt bỏ u được tương đối ít, nhiều biến chứng về miệng nối, phổi và màng phổi.

Khi bệnh ở giai đoạn I và II thường có thể sử dụng phương pháp mổ nhưng cần được cân nhắc kỹ đối với giai đoạn III và không mổ đối với giai đoạn IV. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp này, cần xem xét thể trạng bệnh nhân có đủ điều kiện để mổ hay không.

Phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật ung thư thực quản thường thực hiện ở giai đoạn I và II

Xạ trị

Xạ trị cũng là biện pháp điều trị có lợi thế cao, nhất là với trang bị hiện đại như hiện nay. Với bệnh ung thư thực quản, khi điều trị xạ trị thì nên sử dụng xạ trị điều biến liều, máy gia tốc để nâng cao hiệu quả, giảm gây hại cho mô lành.

Ung thư thực quản dạng biểu mô vảy thường gặp ở 1/3 trên và 1/3 giữa thực quản, nhạy cảm xạ trị hơn dạng biểu mô tuyến thường gặp ở 1/3 dưới.

Xạ trị phối hợp hoá trị trong điều trị bổ trợ trước mổ, hoặc với mục đích bổ trợ sau phẫu thuật nhằm hạn chế tái phát tại chỗ và vị trí lân cận.

Hóa trị

Hóa trị đơn thuần thường được áp dụng đối giai đoạn muộn, bệnh đã di căn, nhằm giảm sự phát triển của khối u tại chỗ, cũng như khối di căn xa để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Hóa trị thường được phối hợp với xạ trị với mục đích bổ trợ trước phẫu thuật, hoặc bổ trợ sau phẫu thuật triệt căn nhằm hạn chế tái phát tại chỗ, di căn xa.

 

ung thu di can gan

Bác sĩ Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị các bệnh ung thư dạ dày-thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Hiện nay với trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu đến từ Singaopore, Bệnh viện Thu Cúc đã mở ra nhiều cơ hội chữa bệnh có hiệu quả cao cho bệnh nhân ung thư. Với ung thư thực quản, bệnh nhân có cơ hội trực tiếp chữa trị bởi TS.BS Zee Zing Kiat – bác sỹ chuyên điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888