Ung thư tử cung có thể phòng ngừa?

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Nguyên nhân của bệnh này được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV).

Ung thư cổ tử cung bắt đầu với những thay đổi tiền ung thư, do vậy ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách tầm soát tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ung thư; và ngăn chặn tiền ung thư.

ung-thu-co-tu-cung-co-the-phong-ngua

Tiêm chủng phòng ngừa virus HPV là cách bảo vệ khỏi ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không? Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là kiểm tra để tìm tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ung thư xâm lấn. Xét nghiệm Papsmear và kiểm tra virus HPV có thể phát hiện tiền ung thư.

Nếu có phát hiện tiền ung thư, người bệnh sẽ được điều trị, ngăn chặn bệnh trước khi nó phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn được tìm thấy ở những người không xét nghiệm Papsmear thường xuyên.

Phụ nữ trong độ tuổi 21-29 nên xét nghiệm Papsmear năm một lần, xét nghiệm HPV không sử dụng để sàng lọc bệnh trong nhóm này, mà chỉ để theo dõi nếu xét nghiệm Papsmear có bất thường.

Từ 30 tuổi – 65 tuổi, chị em phụ nữ nên kết hợp xét nghiệm Papsmear với xét nghiệm HPV, 5 năm 1 lần. Những phụ nữ đã ngừng sinh con vẫn cần tầm soát ung thư như những phụ khác.

Ngăn ngừa tiền ung thư

Tránh tiếp xúc với HPV

Vì HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và tiền ung thư, do vậy tránh tiếp xúc với HPV có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh. HPV lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, bằng miệng, hay tiếp xúc tay.

Những người quan hệ tình dục từ rất sớm và có nhiều bạn tình có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn. HPV không phải lúc nào cũng gây ra mụn cóc hoặc gây ra triệu chứng, nhiều người có thể bị nhiễm HPV nhiều năm mà không có triệu chứng nào.

Mặc dù bao cao su không bảo vệ tuyệt đối 100% khỏi HPV, nhưng đây vẫn được coi là phương pháp an toàn giúp giảm giảm tỷ lệ lây nhiễm 70%.

Không hút thuốc

Không hút thuốc là một cách rất tốt để làm giảm nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung và ung thư.

Chích ngừa vắc xin

Vắc xin có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi nhiễm HPV. Các bé gái từ 9 tuổi – 26 tuổi có thể chích ngừa vắc xin để phòng bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc không tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung. Khách hàng có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương…

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888