Ung thư tử cung là gì?

Ung thư tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 6 ở phụ nữ trên thế giới. Vậy ung thư tử cung là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Các triệu chứng cảnh báo bệnh ra sao. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ung thư tử cung là gì?

Tử cung là một phần của hệ thống sinh sản của phụ nữ. Nó có hình dáng và kích thước giống như một quả lê ngược. Tử cung là nơi thai nhi phát triển. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư bắt đầu từ các tế bào bất thường trong lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) hoặc các mô cơ (myometrium). Ung thư tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 6 ở phụ nữ trên thế giới.

Các loại ung thư tử cung

ung-thu-noi-mac-tu-cung

Ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư tử cung có thể là ung thư nội mạc tử cung hoặc sarcoma tử cung (ít phổ biến hơn).

Nguyên nhân ung thư tử cung

Nguyên nhân chính xác của ung thư tử cung chưa được biết rõ, nhưng một số yếu tố được xem là làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ mắc ung thư tử cung, đó là:

 • Tuổi tác: Bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 60 tuổi.
 • Sau mãn kinh: ung thư tử cung thường gặp nhất ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh
 • Tăng sản nội mạc tử cung: một tình trạng lành tính xảy ra khi nội mạc tử cung phát triển quá dày
 • Có con muộn hoặc vô sinh
 • Có kinh nguyệt sớm (trước tuổi 12)
 • Cao huyết áp (hypertension) và tiểu đường
 •  Thừa cân
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, vú hoặc ung thư đại tràng
 • Từng xạ trị vùng chậu để điều trị ung thư
 • Có các khối u buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang
 • Dùng estrogen hormone thay thế mà không có progesterone
 • Sử dụng các loại thuốc tamoxifen để điều trị ung thư vú

Triệu chứng ung thư tử cung

dau-hieu-canh-bao-ung-thu

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tử cung.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tử cung là chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt nếu nó xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Một số phụ nữ bị tiết dịch âm đạo, có mùi khó chịu.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó chịu hoặc đau ở bụng, tiểu tiện khó khăn hoặc đau đớn và đau trong khi quan hệ tình dục.

Khi gặp những triệu chứng này, người bệnh nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị ung thư tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư tử cung, tuy nhiên các phương pháp điều trị có thể khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố như: giai đonạ ung thư, sức khỏe nói chung, mong muốn sinh con, vv…

Việc điều trị chính cho ung thư tử cung là cắt bỏ tử cung, cùng với các buồng trứng và ống dẫn trứng. Một số trường hợp sẽ được xạ trị hoặc hóa trị bổ trợ để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót, điều này phụ thuộc vào giai đoạn và lớp của ung thư.

Đối với phụ nữ muốn có con

Có một cắt bỏ tử cung sẽ có nghĩa là bạn sẽ không còn có khả năng mang thai. Vì vậy, phụ nữ trẻ, những người chưa đến thời kỳ mãn kinh có thể vẫn muốn có con sau này. Trong trường hợp này, người bệnh có thể được điều trị bằng liệu pháp hormone.

Điều trị ung thư tiên tiến

bac-si-Kho71

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư tử cung có cơ hội điều trị với bác sĩ Pattricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ.

Ở giai đoạn muộn, ung thư tử cung không có khả năng chữa khỏi mà điều trị chỉ giúp thuyên giảm. Hóa trị là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này. Ngoài ra, phẫu thuật để loại bỏ nhiều tế bào ung thư cũng có thể áp dụng.

Xạ trị, hóa trị hoặc điều trị bằng hormone có thể làm giảm các triệu chứng do ung thư tử cung gây ra như đau đớn, bằng cách thu nhỏ ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của nó.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888