Ung thư tuyến giáp có lây không?

Chào bác sĩ! Hàng xóm nhà tôi bị mắc ung thư tuyến giáp. Bác ấy mất cách đây 3 năm rồi. Gần đây con trai bác ấy đi khám và cũng bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Như vậy có phải là ung thư tuyến giáp có lây lan đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Xuân Trường – Huế)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

“Ung thư tuyến giáp có lây không” là băn khoăn của nhiều độc giả. Rất nhiều người hiểu sai về bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng, dẫn đến sự kỳ thị không đáng có. Ung thư được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm và bệnh hoàn toàn không lây lan qua đường tiếp xúc. Như vậy, bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn đang thắc mắc không lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên khác có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. Lý do bởi ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có thể gây nên do một biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ cho con. Hầu hết những người mang gen này bị tổn hại sẽ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tủy. Ngoài ra, một số lượng nhỏ người có lịch sử gia đình mắc bệnh bướu giáp hoặc một số polyp tiền ung thư ở đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tủy.

ung-thu-tuyen-giap

Nhiều người hiểu sai về bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng, dẫn đến sự kỳ thị không đáng có.

Ngoài ra, những đối tượng dưới đây cũng nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường:

 • Những người phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu
 • Những người có hệ miễn dịch bị rối loạn
 • Những người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp
 • Những người có chế độ ăn uống thiếu Iot

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp… Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888