Ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn?

Lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc rất lớn vào các giai đoạn bệnh. Vậy ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến tuyến nội tiết của cơ thể

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, cơ quan nằm ở vùng cổ thuộc tuyến nội tiết của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể và sự phát triển của hệ thần kinh.

Biết được ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn, người bệnh sẽ chủ động nắm bắt được các phương pháp điều trị bệnh.

Giai đoạn I

Đây là giai đoạn khởi phát của các tế bào ung thư. Lúc này, khối u mới chỉ hình thành trong tuyến giáp, chưa có bất kì sự lây lan sang các hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận, cơ quan ở xa nào. Kích thước khối u tuyến giáp nhỏ hơn 2 cm. Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này, cơ hội sống (trong 5 năm) của bệnh nhân gần như tuyệt đối 100% . Phẫu thuật kết hợp với I ốt phóng xạ I – 131 là phương pháp điều trị được ưu tiên hơn cả cho bệnh nhân giai đoạn này.

Giai đoạn II

 • Giai đoạn IIA: kích thước khối u lớn hơn 2 cm và nhỏ hơn 4 cm và chưa có bất kì sự lây lan nào sang các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.
 • Giai đoạn IIB: khối u phát triển với kích thước lớn hơn, trên 4 cm. Lúc này, khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn II vẫn rất tốt, khoảng 98 – 100% người bệnh có cơ hội chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời.

Giai đoạn III

Ở giai đoạn này, khối u tại tuyến giáp phát triển với kích thước không xác định và đã lan ra ngoài tuyến giáp. Tế bào ung thư đã lan sang một vài hạch bạch huyết vùng cổ nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa. Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn III có khoảng 71 – 93% cơ hội sống (trong 5 năm).

Giai đoạn IV

 • Giai đoạn IVA: khối u phát triển với kích thước không xác định. Lúc này, tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận vùng cổ cùng các hạch bạch huyết tại đó, vùng họng hoặc vùng ngực nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn IVB: khối u phát triển lớn dần với kích thước không xác định. Lúc này, tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến cột sống và toàn bộ hạch bạch huyết gần đó. Tế bào ung thư có thể có hoặc chưa lan đến các cơ quan ở xa như gan, phổi, não.
 • Giai đoạn IVC: đây là giai đoạn mà khối u tại tuyến giáp phát triển với kích thước bất kì, khó xác định và đã di căn tới các bộ phận ở xa cơ thể.

Trong tất cả các giai đoạn của ung thư tuyến giáp, tiên lượng sống cho bệnh nhân giai đoạn IV là thấp nhất, khoảng 28 – 51%.

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cho người bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là giải đáp quanh câu hỏi ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888