Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú hay còn gọi là carcinoma tuyến giáp dạng nhú, là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trong tổng số các trường hợp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú, hay còn gọi là carcinoma tuyến giáp dạng nhú là một loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm 80-85% trong tổng số trường hợp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú  là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm 80-85% trong tổng số các ca ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở người từ 30-50 tuổi, đa số gặp ở nữ với tỷ lệ cao gấp 3 lần so với nam giới. Carcinoma tuyến giáp dạng nhú có tiên lượng phụ thuộc vào kích thước khối u, nhìn chung những trường hợp chẩn đoán càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao (gần 100%). Ngoài ra những bệnh nhân dưới 55 tuổi cũng đáp ứng với điều trị tốt hơn. Phụ nữ cũng có tiên lượng tốt hơn so với nam giới cùng độ tuổi.

Ai có thể mắc carcinoma tuyến giáp dạng nhú?

Nữ giới trong độ tuổi 30-50 có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao nhất.

Loại ung thư tuyến giáp này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi, mặc dù bệnh phổ biến nhất trong độ tuổi 30-50, và thường gặp nhiều nhất ở nữ giới. Do vậy, khi nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào ở khu vực cổ, bạn nên đi kiểm tra ngay để chẩn đoán sớm.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú?

Hầu hết người bệnh phát hiện ra ung thư tuyến giáp khi cảm nhận sự bất thường ở cổ, chẳng hạn như khó nuốt, sưng ở cổ. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp thăm khám lâm sàng, sờ nắn cổ, kết hợp với siêu âm tuyến giáp, chụp X-quang. Nếu hình ảnh cho thấy khối u nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để khẳng định có ung thư hay không.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

Có khối u trong cổ, đau họng, khàn tiếng, khó nuốt là những triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp thể nhú.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Triệu chứng thường gặp nhất là bệnh nhân cảm nhận có khối u trong cổ họng, hoặc bác sĩ sờ nắn thấy u, hạch khi kiểm tra tuyến giáp.

Bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng khác như:

 • Đau họng
 • Khó nuốt hoặc khó thở
 • Khàn tiếng
Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Cũng như tất cả các loại ung thư tuyến giáp, carcinoma tuyến giáp dạng nhú không có nguyên nhân rõ ràng. Các tế bào ung thư tuyến giáp trở thành ung thư khi các bất thường di truyền làm cho chúng biến đổi. Những bất thường này thường gây ra bởi các yếu tố môi trường (như tiếp xúc với bức xạ) hoặc kế thừa một số gen bất thường.

Một số gen có liên quan tới ung thư tuyến giáp bao gồm: RET / PTC gen và  BRAF. Theo các nhà nghiên cứu, 85% ung thư tuyến giáp thể nhú là do tiếp xúc với phóng xạ.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên và phổ biến nhất.

Trong hơn 50% trường hợp, ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Ung thư tuyến giáp thể nhú ít khi di căn xa tới phổi, gan, xương. Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn, sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị đầu tiên và phổ biến nhất, đôi khi còn là phương pháp điều trị duy nhất được chỉ định.

Iốt phóng xạ (RAI): Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nuốt một dạng iod phóng xạ iod phóng xạ gọi là iodine 131 (I-131) dạng chất lỏng hoặc viên nang. RAI được hấp thu qua đường tiêu hoá và lưu thông trong cơ thể qua máu và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên ngày nay, chỉ có khoảng 20% số bệnh nhân cần điều trị này sau phẫu thuật. Phương pháp này chủ yếu có lợi cho bệnh nhân đã cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn.

Liệu pháp ngăn ngừa hormon tuyến giáp: do tuyến giáp sản xuất nên sau khi cắt bỏ, người bệnh có thể cần dùng phương pháp này để cân bằng.

Xạ trị chùm tia ngoài: thường ít khi được chỉ định, chủ yếu nhằm giảm triệu chứng ở giai đoạn muộn.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng chữa khỏi bệnh rất cao. Để được tư vấn điều trị bệnh với các bác sĩ Singapore giỏi, vui lòng liên hệ 0907245888.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888