Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ. Bác trai tôi (68 tuổi) vừa mới đi khám và phát hiện ra mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và đang được điều trị. Tôi có nghe kể là ông nội (đã mất) trước kia cũng có những triệu chứng tương tự, nhưng ông chưa từng đi khám, nên tôi nghĩ có thể ông tôi cũng mắc ung thư tuyến tiền liệt mà không được phát hiện ra cho tới lúc qua đời. Xin hỏi bác sĩ ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không? Nếu có, thì tôi phải làm thế nào để phòng tránh bệnh cho bản thân và những người thân khác? Cảm ơn bác sĩ.

(Trung – Hai Bà Trưng, HN)

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Nó bao quanh niệu đạo và là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Những người có người thân (chẳng hạn như bố, hay anh em trai) mắc ung thư tuyến tiền liệt, thì có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp 2 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Khoảng 5 đến 10 phần trăm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán là do di truyền.

200433662-001

Bệnh ung thư nói chung có khuynh hướng di truyền (tỷ lệ nhỏ, từ 5 – 10%).

Nếu hai người thân nam gần nhất bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng lên gấp năm lần.

Làm thế nào để phòng tránh ung thư tuyền tiền liệt

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt định kỳ là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, đặc biệt đối với nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình mắc bệnh, độ tuổi trên 50).

Những người trẻ, dưới 50 tuổi gần như không có nguy cơ mắc bệnh, do đó anh nên duy trì thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Ngoài 50 tuổi, nam giới nên khám định kỳ để sàng lọc bệnh, đặc biệt những người nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao (như tiền sử gia đình mắc bệnh).

Bằng cách xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA), đo nồng độ trong máu của một loại protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể khẳng định chẩn đoán sớm nhất.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888