Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Chào bác sĩ. Mẹ tôi mới được chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở giai đoạn cuối. Trước đó, mẹ tôi không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ đến thời gian gần đây bị giảm cân nhanh và đau bụng, chúng tôi đưa đi khám thì mới phát hiện bệnh. Ngoài việc lo lắng cho bệnh tình của mẹ, tôi đang lo ngại là ung thư tuyến tụy có di truyền không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Thúy – Lục Nam, Bắc Giang)

Trả lời:

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Ung thư tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, với 200.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới, và rất nhiều trường hợp tử vong do căn bệnh này. Theo thống kê cho thấy, ít hơn 5% bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn sống trên 5 năm sau khi chẩn đoán.

Ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện. Hầu hết các trường hợp, các triệu chứng chỉ rõ ràng và được phát hiện khi ung thư tuyến tụy đã phát triển và bắt đầu lan tràn tới các nơi khác.

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy chưa được khẳng định chính xác, tuy nhiên, những yếu tố được xem là có nguy cơ cao gây bệnh ung thư tuyến tụy bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, hút thuốc, và tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tụy.

Mặc dù, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp ung thư tuyến tụy di truyền. Những người nằm trong nhóm có khả năng di truyền cơ cao là tiền sử gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Khi đó, việc tầm soát bệnh rất quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi rất khả quan.

Khả năng di truyền của bệnh ung thư tuyến tụy là ít, tuy nhiên, chị có thể tầm soát bệnh để cảm thấy yên tâm hơn. Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc được trang bị những thiết bị, máy móc hiện đại, đang được áp dụng tại các nước tiên tiến, sẽ giúp tầm soát bệnh nhanh chóng và chính xác nhất.

Để được tư vấn ung thư tuyến tụy hay tầm soát bệnh và điều trị, chị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

Chuyên mục: Ung thư tuyến tụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888