Ung thư tuyến tụy: nguyên nhân và dấu hiệu

Bệnh ung thư tuyến tụy là bệnh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đây là bệnh ung thư ít phổ biến hơn so với các bệnh như ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi… Bởi vậy, nhiều người vẫn chưa có hiểu biết về bệnh dẫn đến không phát hiện được bệnh sớm, gây khó khăn trong điều trị và khiến tiên lượng bệnh xấu hơn. Dưới đây là những nguyên nhân và dấu hiệu của ung thư tuyến tụy cần lưu ý.

Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy:

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tụy chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ nhất định đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy, các yếu tố nguy cơ ấy bao gồm:

hut-thuoc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Hút thuốc lá: Thuốc lá được biết đến là tác nhân hàng đầu gây nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Các nhà khoa học đã chứng minh hút thuốc cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn ở những người có người thân trong nhà cũng mắc bệnh. Quan hệ huyết thống càng gần thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Viêm tụy: Bệnh viêm tụy mạn tính không được điều trị tích cực trong thời gian dài cũng dễ phát triển thành ung thư tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường, béo phì: Nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới cho thấy những người bị tiểu đường hoặc béo phì có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn những người khác.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư tuyến tụy:

dau-lung-2

Đau lưng là một trong các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Đau lưng: đau lưng có thể có nhiều nguyên nhân như va chạm cơ học, các vấn đề về cột sống… Đây cũng là một triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Vàng da, vàng mắt: Ung thư tuyến tụy gây tắc nghẽn và tích tụ bilirubin trong cơ thể gây hiện tượng vàng da, vàng mắt. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư gan.

Đi ngoài phân bạc: Những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Thức ăn không được tiêu hóa hết khi bị đào thải sẽ có hiện tượng phân bạc và có mùi khó chịu.

Giảm cân: Ung thư tuyến tụy có thể gây mất cảm giác thèm ăn, chán ăn khiến người bệnh sụt cân đột ngột và nhanh chóng. Đây là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy.

Losing weight

Ung thư tuyến tụy khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng.

Đau và trướng bụng: khối u phát triển trong tụy khiến người bệnh có cảm giác đau và trướng vùng bụng, có trường hợp có thể cảm nhận được khối u ở vùng bụng.

Khi xuất hiện một trong các triệu chứng trên, người bệnh không nên chủ quan tự phỏng đoán và mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888