Ung thư, ung thư nguyên phát và thứ phát

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư, ung thư nguyên phát và thứ phát bắt đầu trong các tế bào trong cơ thể của con người. Các tế bào phân chia để tạo ra tế bào mới một cách có kiểm soát. Khi một tế bào không còn cần thiết hoặc không thể sửa chữa, nó nhận được tín hiệu ngừng hoạt động và chết.

Nguyên phát và thứ phát là gì

Các tế bào bất thường tiếp tục chia làm nhiều tế bào bất thường khác. Những tế bào này không chết đi và tích lũy lại thành một khối u (có thể là ung thư, hoặc có thể là u lành tính). Quá trình sinh thiết sẽ giúp bác sĩ soi dưới kính hiển vi để khẳng định có phải ung thư hay không.

Ung thư nguyên phát

Hình ảnh ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát

Nếu khối u không phải là ung thư (lành tính), nó có thể phát triển nhưng không lây lan sang nơi khác trong cơ thể. Nó thường chỉ gây ra vấn đề như gây áp lực lên các cơ quan lân cận. Trong khi đó, một khối u ung thư (ác tính) có thể phát triển sang các mô lân cận.

Ung thư nguyên phát là gì

Khối u ung thư thường được đặt tên theo bộ phận của cơ thể, nơi nó bắt đầu phát triển. Ví dụ, bệnh ung thư bắt đầu ở ruột được gọi là ung thư ruột và ung thư bắt đầu trong phổi được gọi là ung thư phổi. Vậy, ung thư nguyên phát là ung thư bắt đầu từ nơi mà nó bắt đầu và phát triển.

Ung thư nguyên phát 1

Nguyên nhân gây ra ung thư gan nguyên phát

Các tế bào ung thư có thể lan ra các phần khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch – bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Các hạch bạch huyết (tuyến) là một phần của hệ thống này. Chúng tồn tại trong cơ thể và được kết nối với nhau bằng một mạng lưới các ống nhỏ (ống dẫn) mang một chất lỏng được gọi là bạch huyết.

Ung thư thứ phát là gì

Ung thư thứ phát cũng thường được điều trị theo bệnh ung thư chính. Biết nơi ung thư bắt đầu giúp các bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ, một bệnh ung thư phổi đã di căn đến gan sẽ được áp dụng phương pháp điều trị ung thư phổi. Phương pháp điều trị sẽ khác với ung thư gan nguyên phát.

Ung thư nguyên phát 2

Hình ảnh ung thư gan thứ phát

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888