Ung thư vòm họng chữa được không?

Chào bác sĩ. Anh họ em mới đi tiến hành xét nghiệm ở bệnh viện thì bác sĩ thông báo anh em bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Cả nhà em đang rất hoang mang và buồn phiền. Em muốn hỏi bác sĩ  ung thư vòm họng chữa được không? Có những phương pháp điều trị nào? Có cần kiêng khem gì không ạ? Em cám ơn.

Ngọc Hà, 23 tuổi, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn . Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi “ ung thư vòm họng chữa được không”, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ung thư vòm họng chữa được và có thể chữa khỏi  nhưng khả năng khỏi bệnh lại phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, ung thư  đã di căn chưa .v.v..v. Bệnh phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Đối với trường hợp của anh bạn rất may  phát hiện bệnh sớm và bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu  Khả năng chữa khỏi bệnh rất cao nếu được điều trị tích cực, kịp thời.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng thường gồm xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Trong đó xạ trị đóng vai trò chính ở giai đoạn đầu, hóa trị là biện pháp quan trọng nhất điều trị ung thư khi di căn. Vai trò của phẫu thuật ít hơn. Cụ thể như sau:

-Phương pháp xạ trị: chỉ định cho các giai đoạn sớm như u ở trong giới hạn của vòm, u lan tới tổ chức phần mềm của họng miệng hoặc hốc mũihoặc  hạch cùng bên với u đường kính lớn nhất <=3cm. ..v.v.v..

-Phương pháp hóa trị: chỉ định cho các giai đoạn muộn như u xâm lấn xương hoặc các xoang cạnh mũi, u xâm lấn vào trong sọ hoặc xâm lấn vào các dây thần kinh đáy sọ, hố thái dương, hạ họng hoặc mắt ..v.v..v

-Phương pháp phẫu thuật: chỉ định với trường hợp hạch còn sót lại sau 2 tháng xạ trị.

IMG_9555

Bác sĩ đang tư vấn cho người bệnh

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân nên tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân nên kiêng một số điều sau:

-Kiêng hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng hoặc khi có hiện tượng bị viêm nhiễm thì không nên ăn các loại thức ăn nóng như thịt chó, thịt dê …v.v.v.

Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc hợp tác với các giáo sư, bác sĩ giỏi điều trị ung thư Singapore thành lập Trung tâm Ung Bướu Singapore đặt tại Bệnh viện Thu Cúc. Trong số các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore phải kể đến  bác sĩ Lim Hong Liang. Ông là chuyên gia điều trị bệnh ung thư  về đầu và cổ. Bác sĩ nguyên là trưởng khoa  Huyết học và Ung thư học, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị y tế của Bệnh viện Đại học Quốc gia và cũng là Thành viên của Ủy ban Cố vấn ung thư Singapore.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888