Ung thư vòm họng có di truyền không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ. Ông nội của chồng tôi trước đây bị ung thư vòm họng, đến bố chồng tôi cũng mắc ung thư vòm họng nên tôi rất lo lắng: Liệu bệnh ung thư vòm họng có di truyền không? Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Xin cảm ơn.
(Thanh – Lĩnh Nam, HN)

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Đây là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ 5 – 85 tuổi. Tuy nhiên, 70% số người mắc bệnh ở độ tuổi từ 30 tuổi – 55 tuổi. Bệnh gặp ở cả hai giới nhưng tỉ lệ mắc ung thư vòng họng ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới.

ung-thu-vom-hong-co-di-truyen-khong

Thuốc là là kẻ thù số 1, gây nên các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Nguyên nhân ung thư vòm họng chưa được xác định chính xác, tuy nhiên, những nguyên nhân sau đây được cho là có thể gây ung thư vòm họng:

– Nhiễm Virus Epstein-barr: Gen của virút epstein-Barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.
– Hút nhiều thuốc lá và uống nhiều rượu cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh cao.
– Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa chua, nước mắm có chứa nhiều chất Nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và ung thư vòm họng.
– Ô nhiễm không khí: Các chất như bụi công nghiệp, bụi gỗ, bụi một số hóa chất, thậm chí bụi đường cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. Khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium, arsenic, amiăng và các chất gây ô nhiễm khác ở các những nơi đang xây dựng hoặc cơ sở sản xuất có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư vòm họng và ung thư khác.

Căn nguyên của ung thư vòm họng không phải là đơn độc mà do nhiều yếu tố cùng tác động gây nên. Tuy nhiên, bệnh ung thư vòm họng không liên quan tới yếu tố di truyền, do vậy bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề trên.

ung-thu-vom-hong-co-di-truyen-khong

Tầm soát bệnh giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Để bảo vệ gia đình khỏi ung thư vòm họng, ngoài một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ, nhiều rau và trái cây, các thành viên trong gia đình nên tầm soát ung thư vòm họng định kỳ.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư vòm họng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

https://ungbuouvietnam.com/

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888