Ung thư vòm họng giai đoạn III

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Tương tự như đa số các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn trong quá trình phát triển. Các giai đoạn của ung thư vòm họng được xác định dựa trên sự phát triển của khối u, sự lây lan của các tế bào ung thư và tình trạng di căn. Dưới đây là một số đặc điểm và phương pháp điều trị thường dùng cho ung thư vòm họng giai đoạn III.
Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn III:
ung-thu-vom-hong-giai-doan-3

Ung thư vòm họng giai đoạn III.

Trong giai đoạn I và II của ung thư vòm họng, khối u chỉ phát triển giới hạn trong vòm họng và chưa xâm lấn đến các tổ chức xung quanh, khối u có kích thước nhỏ (dưới 5cm), chưa xuất hiện hạch cổ và các triệu chứng thường chưa rõ ràng nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán và xác định bệnh. Đến giai đoạn III và IV, khối u đã phát triển, kích thước lớn hơn 5cm, xuất hiện nhiều triệu chứng đặc trưng, các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Cụ thể, ở giai đoạn III, khối u trong vòm họng đã có kích thước khá lớn (lên đến 6cm hoặc hơn) và xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn ở các hạch bạch huyết. Ung thư vòm họng giai đoạn III được chia thành hai giai đoạn nhỏ IIIA và IIIB:

Giai đoạn IIIA: khối u lan xuống dưới màn hầu, vào trong hốc mũi, chưa xuất hiện hạch cổ hay các di căn xa. Ở giai đoạn này, tỉ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân là khoảng 60%.

Giai đoạn IIIB: khối u nằm ở các vị trí trong cổ họng hoặc lan vào hốc mũi, xuống dưới màn hầu, chưa có di căn xa, chưa xuất hiện hạch cổ hoặc có một hạch cổ cùng bên có kích thước 3 – 6cm, ít di động. Nếu được điều trị hợp lý và kịp thời, tỉ lệ sống trên 5 năm bệnh nhân ở giai đoạn này là khoảng 40%.

Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn III:
dau-ben-tai

Ù tai và đau tai là một trong các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn III.

Giai đoạn III của ung thư vòm họng, bệnh nhân đã xuất hiện nhiều triệu chứng nổi bật.

Triệu chứng cục bộ: đau nửa đầu dữ dội, đau sâu trong hốc mắt, giảm thính lực, ù tai nặng, giọng khàn, đờm hoặc nước mũi có lẫn máu, thường xuyên chảy máu cam…

Triệu chứng toàn thân: thiếu máu, mất ngủ, kém ăn, sụt cân, vàng da, sốt nhẹ do bội nhiễm…

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn III:
xatri 2

Xạ trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư vòm họng giai đoạn III.

Ở giai đoạn III, tiên lượng bệnh của ung thư vòm họng là rất xấu, tỉ lệ chữa khỏi cho người bệnh rất thấp. Phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân trong giai đoạn này là xạ trị, có thể kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật. Do các tế bào ung thư vòm họng khá mẫn cảm với tia xạ nên xạ trị được coi là phương pháp chính trong điều trị ung thư vòm họng. Trong khi đó, hóa trị chỉ áp dụng trong một số trường hợp như ung thư biểu mô không biệt hóa di căn xa hoặc ung thư vòm họng tái phát. Phương pháp phẫu thuật ít khi được chỉ định do khói u trong vòm họng thường nằm ở vị trí rất khó và nguy hiểm để phẫu thuật. Thông thường, phẫu thuật chỉ được áp dụng với một vài trường hợp đặc biệt như loại bỏ khối u trong vòm họng và nạo vét hạch cổ.

Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn III, cơ hội khỏi bệnh của người bệnh rất thấp và việc điều trị cũng rất khó khăn và tốn kém. Bởi vậy, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư vòm họng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần được nâng cao ý thức về phòng tránh ung thư vòm họng cũng như nên đến khám khi có những triệu chứng bất thường để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888