Ung thư vòm họng và cách chữa trị

Chào bác sĩ. Tôi mới nghe tin từ quê báo là bác tôi được bác sĩ chẩn đoán là ung thư vòm họng. Tôi muốn hỏi bệnh này có nguy hiểm không, nguyên nhân gây ung thư vòm họng và cách chữa trị? Tôi xin cảm ơn.

(Mai Hòa – Sơn Tây, HN)

Trả lời :

Chào chị,

Ung thư vòm vọng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, và thường gặp nhất trong số các loại ung thư ở vùng đầu và cổ. Ung thư vòm họng xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Bệnh có thể gặp ở bất cứ mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 30 – 55 tuổi, thường hay gặp ở nam giới hơn.

Cho đến nay, nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng chưa xác định. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, những nguyên nhân như: Nhiễm vi khuẩn Epstein Barr , hút thuốc lá, uống rượu nhiều, ô nhiễm không khí, vv… được cho là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và có hiệu quả nhất, bác sĩ căn cứ vào tính chất bệnh, giai đoạn phát triển của bệnh và một số yếu tố liên quan khác. Ở những giai đoạn sớm, nếu được phát hiện và điều trị tích cực, tỷ lệ sống sót là rất cao. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ duy trì sự sống được 6 tháng – 2 năm.

ung-thu-vom-hong-va-cach-chua-tri

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam

Xạ trị: Ở giai đoạn I đến IV, bệnh nhân không di căn thì phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Khu vực được xạ trị bao gồm thể tích phía sau mũi cũng như hai bên cổ. Phương pháp này là lựa chọn có hiệu quả đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu.

Tia xạ kết hợp hóa trị: Đối với các bệnh nhân với giai đoạn ung thư muộn (sự xâm lấn xương nền sọ hoặc dấu hiệu tổn thương dây thần kinh sọ) và/hoặc giai đoạn hạch muộn (các hạch lớn, các hạch cổ hai bên hoặc các hạch lan rộng đến đáy cổ), hóa trị sẽ được sử dụng cùng với tia xạ để cải thiện kết quả điều trị.

xa-tri1

Hóa trị là một trong những phương pháp chữa trị ung thư vòm họng.

Phẫu thuật: Vai trò của phẫu thuật trong ung thư vòm họng hạn chế thực hiện trong điều trị. Phẫu thuật lấy hạch cổ có thể được xem xét ở những bệnh nhân có hạch cổ còn tồn tại 2 tháng sau xạ trị  hoặc sự tái phát duy nhất tại hạch cổ.

Hóa trị: là phương pháp điều trị chính cho các bệnh ung thư vòm họng di căn, và cho những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau bức xạ.

Nếu như trước kia, để đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân thường sang một số nước có y học ung thư phát triển như Singapore, Nhật, Mỹ, vv… để điều trị. Chi phí điều trị không những đắt đỏ, mà còn kèm phí như ăn uống, đi lại, nhà ở rất tốn kém, cùng với việc di chuyển xa xôi ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore, trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Điều đặc biệt là, khi điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, ung thư vòm họng hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì vậy, việc khám sức khỏe và tầm soát bệnh là việc làm vô cùng cần thiết.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888. 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888