Ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, căn bệnh này lại dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về căn bệnh ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết

Hình ảnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Dù nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố đã được xác định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Do virus

Các nhà khoa học cho biết: Vi rút HPV và EBV có liên quan chặt chẽ với ung thư vòm họng.

HPV là vi rút gây u nhú ở người, virus này lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, quan hệ tình dục bằng miệng. HPV không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung, HPV còn có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư vòm họng.

Ngoài vi rút HPV, EBV cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. EBV là loại vi rút gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng và có thể dẫn đến ung thư. Đường truyền lây nhiễm EBV chủ yếu là do nước bọt và loại vi rút này dễ hoạt dộng ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Các yếu tố môi trường

Môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm  – tác nhân tàn phá vòm họng và phổi. Trước khi gây bệnh ở phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng, gây kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển.

Thức ăn và cách chế biến

Ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết 1

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường chưa có biểu hiện rõ rệt

Thức ăn lên men có chứa nhiều chất nitrosamine liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hóa và ung thư vòm họng. Do đó, những người thường xuyên ăn thức ăn lên men có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn. Thức ăn lên men gồm: rượu bia, cá muối, dưa cà muối, …

Yếu tố di truyền

Những người tiền sử gia đình có người bị ung thư vòm họng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường .

Tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi 30-55. Đồng thời, tỉ lệ nam mắc bệnh ung thư vòm họng ở nam giới cao hơn nữ.

Dấu hiện nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết 2

Khám tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện bệnh sớm

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến và khó phát hiện. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng sau:

Xuất hiện khối u ở cổ

Nếu cơ thể bạn xuất hiện những khối u bất thường, hay cổ tự nhiên sưng lên thì hãy cẩn thận, đây chính là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Khối u xuất hiện ngay dưới quai hàm, đồng thời nên quan sát thêm các khu vực khác trên cổ để sớm nhận thấy những biểu hiện bất thường của bệnh ung thư vòm họng.

Nổi hạch ở cổ

Ngoài ra, ung thư vòm họng có thể được phát hiện qua những dấu hiệu bên ngoài như nổi hạch ở cổ. Hạch xuất hiện thường không gây cảm giác đau đớn vì thế bạn cần  chú ý quan sát để sớm phát hiện chúng.

Ho ra máu

Ho ra máu, khạc ra máu lẫn chất nhầy là  dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng. Thậm chí, có thể kèm theo triệu chứng chảy máu mũi.

Rối loạn thị giác, tai ù

Các khối u vòm họng phát triển lớn dần và lan vào sọ, gây tổn hại trực tiếp đến dây thần kinh của sọ. Cùng với đó là triệu chứng ù tai, mất cảm giác ở họng, rối loạn thị giác, lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi…

Ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết 3

Xuất hiện hiện tượng ù tai

Những dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng, cũng có thể là các bệnh lý khác. Do vậy, để có kết quả chính xác mình có mắc ung thư vòm họng hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, việc thực hiện tầm soát ung thư vòm họng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng ngay cả khi bệnh chưa biểu hiện ra ngoài. Vì thế với những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vòm họng như nhiễm virus EBV, HPV, nghiện rượu, chế độ ăn uống không khoa học, tiền sử gia đình mắc bệnh… cần chủ động tầm soát sớm.

https://ungbuouvietnam.com/

Người viết: admin
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888