Ung thư vú có di truyền không?

Chào bác sỹ, tôi sống ở nước ngoài nên chưa có điều kiện về nước đến tư vấn trực tiếp với Bệnh viện Thu Cúc. Hi vọng email này của tôi sẽ được các bác sỹ hồi âm. Bà ngoại tôi trước đây mất vì bệnh ung thư vú ở tuổi 65, gần đây tôi có nghe nói nếu một người trong gia đình mắc ung thư thì những người khác cũng có nguy cơ. Không biết ung thư vú có di truyền không? Nếu vậy tôi và mẹ tôi có nguy cơ mắc như thế nào? Làm sao để phòng tránh bệnh này?

Ngọc Lam, 29 tuổi, Canada

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư vú có di truyền không: Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, ung thư vú là căn bệnh có khuynh hướng di truyền, tuy nhiên, không phải loại ung thư vú nào cũng di truyền. Về cơ bản, yếu tố tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ cao nhất gây bệnh ung thư vú. Đặc biệt, nếu trong gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú trở lên ở lứa tuổi trẻ. Những phụ nữ bị đột biến gen BRCA-I có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường bị bệnh khi còn trẻ.  hững gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ. Diễn viên lừng danh Angelina Jolie của Hollywood có mẹ và dì ruột mang gen này. Mẹ của cô đã chết do ung thư buồng trứng khi mới hơn 50 tuổi (2007). Dì của cô cũng vừa qua đời ở tuổi 61 (6/2013) vì căn bệnh ung thư vú, do đó cô được khuyên cắt bỏ ngực để tránh nguy cơ ung thư. Người ta còn tìm thấy sự liên quan giữa đột biến gen ức chế u BRCA-1 và BRCA-2 nằm trên nhiễm sắc thể 17 và 13 với ung thư vú, ung thư buồng trứng, và một số loại ung thư khác.

Ung thư vú có di truyền không

Diễn viên Angelina Jolie có mẹ và dì ruột ung thư vú

Bạn và mẹ thuộc đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao do tiền sử gia đình. Vì thế, việc khám và sàng lọc thường xuyên là cần thiết để phát hiện sớm. Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú có thể là tự khám vú hàng tháng, khám bác sỹ định kỳ kể từ tuổi 30 trở đi, và chụp X-Quang tuyến vú.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888