Ung thư vú di truyền từ mẹ sang con không?

Chào bác sỹ, mẹ tôi mới phát hiện ung thư vú cách đây 2 tháng. Lúc phát hiện thì bệnh của bà đã di căn và quá nặng nên không qua khỏi. Tôi nghe nói ung thư vú là bệnh có di truyền không biết có phải không? Ung thư vú di truyền từ mẹ sang con không? Tôi năm nay 39 tuổi, hiện giờ chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường. Tôi nên làm gì để phát hiện sớm nếu có bị bệnh? Hay có cách nào giúp tôi không bị mắc ung thư vú không?

Minh Tuyết, 39 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về ung thư vú di truyền từ mẹ sang con không như sau:

Ung thư vú là bệnh có liên quan đến gen di truyền, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều di truyền. Vấn đề di truyền trong ung thư vú được lý giải chủ yếu qua hai loại gen đột biến BRCA1 và BRCA2. Những gen này sản sinh ra protein giúp ngăn chặn khối u và sửa chữa khôi phục DNA thương tổn. Những đột biến di truyền nhất định ở gen BRCA1 và BRCA2 làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Nếu phụ nữ có gen đột biến BRCA1 và BRCA1 thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người khác. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc ung thư vú tương đối cao. Theo Viện Ung thư Quốc gia, gen đột biến BRCA1 và BRCA2 chiếm khoảng 20 – 25% trong số ca ung thư vú có yếu tố di truyền và lên tới 10% tổng số ca ung thư vú.

Ung thư vú di truyền từ mẹ sang con không?

TS.BS Pattricia Kho – Chuyên gia điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc

Về khả năng bạn có thể mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng do di truyền vẫn chưa thể kết luận được, tuy nhiên, không loại trừ yếu tố nguy cơ này giúp phát triển ung thư. Trước hết, bạn nên có chế độ sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe. Có chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin. Đồng thời, bạn nên tầm soát ung thư vú, ung thư buồng trứng định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh nếu có. Việc này có ý nghĩa quan trọng góp phần gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888