Ung thư vú giai đoạn đầu có thể phẫu thuật bảo tồn vú được ko?

Xin chào các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Tôi mới đi khám và phát hiện bị ung thư vú giai đoạn sớm, khối u nằm ở khu vực bầu vú. Vậy tôi muốn hỏi, với trường hợp của tôi là ung thư vú giai đoạn đầu có thể phẫu thuật bảo tồn vú được không?

(Thanh Xuân, 40 tuổi – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay bảo toàn vú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, mong muốn của người bệnh, thể trạng người bệnh, tuổi tác…

Hình ảnh về 2 phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và phẫu thuật bảo toàn vú

Về phương pháp phẫu thuật bảo tồn vú mà bạn đang thắc mắc, phương pháp này dành cho những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư đã không lan rộng ra khỏi vú, hoặc ung thư chỉ lan đến hạch bạch huyết ở vú hoặc nách. Phẫu thuật bảo tồn vú không thể thực hiện được nếu: khối u lớn trong khi kích cỡ vú nhỏ; có nhiều hơn một khối u ở vú, các khối u liên quan đến nhiều trục tọa (khu vực) hoặc các khu vực phức tạp của vú; có tiền sử bệnh mô liên kết liên quan đến da; có bệnh mô liên kết có thể bị tác dụng phụ nghiêm trọng từ xạ trị; đã từng xạ trị liều cao đến lồng ngực hoặc không thể xạ trị.

phau-thuat-bao-toan-vu

Phẫu thuật bảo toàn vú có kết quả thẩm mỹ tốt hơn, phụ nữ hài lòng hơn về cơ thể mình, quan hệ vợ chồng ít bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật bảo toàn vú có ưu điểm là: kết quả thẩm mỹ tốt hơn, chị em hài lòng hơn về cơ thể mình, đời sống vợ chồng ít bị ảnh hưởng, phục hồi nhanh hơn, ít biến chứng chẳng hạn như đau sau mổ, vv….Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là: phẫu thuật bảo tồn vú đôi khi không thể loại bỏ được hết tế bào ung thư, nó có thể còn sót lại ở các lề mép phẫu thuật. Chính vì vậy, người bệnh có thể cần xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt hết tế bào ung thư, và đề phòng nguy cơ tái phát.

Nếu như bạn được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu, và đủ điều kiện để làm phẫu thuật cắt bỏ khối u, thì có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật bảo toàn. Tuy nhiên, để được tư vấn một cách chính xác nhất thì bạn nên đến thăm khám trực tiếp và mang theo đầy đủ hồ sơ bệnh án đề các bác sĩ nắm được tình trạng bệnh. Tại Thu Cúc, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore, trong đó có các bác sĩ nổi tiếng trong điều trị ung thư vú và phụ khoa như TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti…, vv…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư, bạn vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888