Ung thư vú giai đoạn một có phải hóa trị không?

Chào bác sĩ, mẹ cháu đi khám và bị chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1 và được bác sĩ chỉ định phải  phẫu thuật và có thể kết hợp hóa trị. Tuy nhiên, cháu nghe nói hóa trị gây rụng tóc và ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống nên khá lo lắng cho tình trạng bệnh của mẹ. Mong bác sĩ giải đáp giúp gia đình ung thư vú giai đoạn 1 có phải hóa trị không? Trường hợp của mẹ cháu nên xử lý như thế nào? Cháu cảm ơn!

Nguyễn Quỳnh, Vĩnh Phúc

Ung thư vú rất phổ biến ở phụ nữ

Trả lời

Chào Quỳnh, rất cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi, ung thư vú giai đoạn đầu có phải hóa trị không của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư vú là tình trạng các tế bào ác tính phát triển ở vùng vú. Chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây bệnh nhưng các yếu tố như tuổi tác, mắc một số bệnh lý tuyến vú hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh là những nguy cơ hàng đầu. Phát hiện và điều trị càng sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Rất may, trong trường hợp phát hiện bệnh giai đoạn 1 của mẹ cháu tỷ lệ chữa khỏi lên tới 92%.

Ung thư vú giai đoạn 1 có phải 1 có phải hóa trị không?

Hóa trị là phương pháp bổ trợ cần thiết trong điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Dựa vào kích thước khối u, tình trạng tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp bổ trợ xạ trị, hóa trị hoặc dùng thuốc nội tiết tố. Các yếu tố điều trị ung thư nói chung đều có yếu tố rủi ro cũng như tác dụng phụ, hóa trị cũng không ngoại lệ. Vì vậy, nỗi lo của cháu về tình trạng rụng tóc, khó ăn uống của mẹ sau điều trị không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ lại đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh nên hóa trị hay sử dụng thuốc nội tiết tố là điều bắt buộc.

Xét về khả năng giảm nguy cơ tái phát, hóa trị được đánh giá cao hơn. Theo đó, phương pháp này có tác dụng giảm đến 30% tái phát trong điều trị ung thư giai đoạn 1. Vì vậy, gia đình cần cân nhắc và hỏi ý kiến trực tiếp của bác sĩ trước khi quyết định không thực hiện hóa trị để chọn lựa cho bệnh nhân phương án điều trị tích cực nhất.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xung quanh băn khoăn ung thư vú giai đoạn 1 có phải hóa trị không của cháu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc cần thêm thông tin tư vấn trực tiếp, gia đình vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *