Ung thư vú – không loại trừ nam giới

Nhiều người cho rằng bệnh ung thư vú chỉ gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên quan niệm này là không chính xác. Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú với tỉ lệ thấp, khoảng 1% trên tổng số ca bệnh.

Ung thư vú là gì?

ung-thu-vu-o-nam-gioi

Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú với tỉ lệ thấp, khoảng 1% trên tổng số ca bệnh.

Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân nam giới mắc ung thư vú?

Cũng như với nữ giới, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới bao gồm: đột biến gen BRCA, hội chứng Klinefelter, rối loạn tinh hoàn, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, hàm lượng estrogen cao có thể là kết quả của việc uống rượu, hút thuốc quá nhiều, ít vận động và béo phì…

Triệu chứng ung thư vú ở nam giới?

Một số dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo ung thư vú ở nam giới:

– Lõm da: biểu hiện này xuất hiện ở vùng da xung quanh vú một cách bất thường có thể là triệu chứng sớm báo hiệu ung thư vú.

– Tấy đỏ: một dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú ở nam giới là triệu chứng tấy đỏ bất thường xung quanh khu vực vú.

– Núm vú ngược: nếu núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực (núm vú ngược) thì có thể là triệu chứng của ung thư vú.

ung-thu-vu-o-nam-gioi

Núm vú ngược hoặc có cục u là triệu chứng báo hiệu ung thư vú.

– Cục u: đàn ông khi thường xuyên vận động, tập thể hình sẽ làm cho ngực nở hơn người bình thường. Nếu phát triển đều đặn cả hai bên thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu một bên vú có sự phát triển bất thường, khu vực vú có khối u nhô hẳn ra hoặc có thể sờ thấy thì có khả năng là mắc ung thư vú.

– Xả núm vú (chảy máu hoặc tiết dịch bất thường): triệu chứng này xảy ra ở nam giới là điều không bình thường, có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Chẩn đoán:

Nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Chẩn đoán ung thư vú bao gồm việc xác định các tế bào ung thư trong mẫu mô thu được bằng cách sinh thiết. Bệnh có thể được chẩn đoán dựa trên:

  • Kiểm tra vú.
  • Kiểm tra dịch tiết núm vú.
  • Chụp X-quang vú.
  • Siêu âm.

Điều trị:

Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật.

Những phương pháp khác được sử dụng là:

  • Xạ trị: Có thể được sử dụng để phá hủy các tế bào ung thư còn trong vú, thành ngực hoặc nách sau phẫu thuật, hoặc để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật.
  • Điều trị toàn thân: Các thuốc chống ung thư được tiêm vào mạch hoặc qua đường uống. Phương pháp này bao gồm liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.
ung-thu-vu-o-nam-gioi

Tầm soát ung thư vú là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư vú.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì nam giới và nữ giới cần có cách tự chăm sóc và bảo vệ cơ thể của mình phòng ngừa ung thư vú. Tầm soát ung thư định kỳ là một phương pháp hiệu quả hiện nay để giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

Để đặt lịch tầm soát ung thư vú tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, độc giả có thể liên hệ với đường dây nóng: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888