Ung thư vú: nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Ung thư vú bắt nguồn từ sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào trong các mô vú. Dưới đây là triệu chứng, điều trị và phòng ngừa.

Nguyên nhân

Đến nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vú. Nhưng những yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Di truyền: trong gia đình có người mắc ung thư vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của những người còn lại.
 • Giới tính: nữ giới có nguy cơ ung thư vú cao hơn nam giới.
nguyen-nhan-ung-thu-vu

Trong gia đình có người mắc ung thư vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của những người còn lại.

 • Tuổi tác: ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn khoảng 10 năm so với các nước trên thế giới.
 • Cá nhân từng bị ung thư vú: nếu đã bị ung thư vú ở một bên vú thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc ung thư.
 • Sinh con đầu lòng muộn, vô sinh hoặc không sinh con: những phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi trên 35 hoặc vô sinh, không sinh con hoặc vô sinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
 • Độ tuổi bắt đầu kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn: có kinh nguyệt trước 12 hoặc mãn kinh muộn có nhiều khả năng phát triển ung thư vú.
 • Liệu pháp hormone sau mãn kinh: phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.
 • Các yếu tố khác: hút thuốc lá; uống rượu, bia thường xuyên; tiếp xúc với bức xạ; béo phì, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu vận động…cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều trị ung thư vú:

Tùy vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh, các yếu tố liên quan khác, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

phau-thuat-ung-thu3

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư vú, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư vú, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, với mục tiêu chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú.
 • Hóa trị: là liệu pháp toàn thân, sử dụng các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Xạ trị: sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.
 • Điều trị nội tiết tố: là liệu pháp điều trị toàn thân để làm chậm hoặc ngừng quá trình tăng trưởng của những khối u dương tính với thụ thể hormone bằng cách ngăn chặn những tế bào ung thư nhận hormone để phát triển.

Phòng ngừa ung thư vú

Chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư vú tuyệt đối. Tuy nhiên, các biện pháp dưới đây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Tập thể dục thể thao đều đặn được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh. Có thai và sinh con ở tuổi còn trẻ (dưới 30 tuổi) cũng được khuyến khích.
 • Phụ nữ cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì các chỉ số cơ thể ở mức độ ổn định để hạn chế yếu tố nguy cơ ung thư vú.
 • Chị em phụ nữ nên thường xuyên tự khám vú tại nhà. Khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ là ung thư vú như: một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên… cần phải tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.”
 • Phụ nữ có người thân gần gũi như mẹ, cô, dì, chị em gái… mắc ung thư nên tham khảo ý kiến bác sĩ, xét nghiệm đột biến gen BRCA và tầm soát ung thư vú sớm để phát hiện sớm ung thư vú.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888